5 kiểu tắm vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt, đột tử

( PHUNUTODAY ) - Khi tắm vào mùa hè, bạn cần tránh làm những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tắm nước quá lạnh

Đa số chúng ta đều cho rằng, mùa hè nên tắm nước lạnh để hạ nhiệt cơ thể. Nước càng lạnh càng đem lại sự sảng khoái. Tuy nhiên, tắm nước quá lạnh khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, khiến lỗ chân lông, vi mạch dưới da bị co lại làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Nước ở nhiệt độ 20-25 độ C là thích hợp nhất để tắm vào màu hè.

Tắm khi vừa đi ngoài nắng về

Sau khi đi nắng hoặc khi vừa chơi thể thao xong, nhiệt độ cơ thể rất cao, tạo cảm giác bức bối. Nhiều người có thói quen đi tắm vào lúc này. Tuy nhiên, việc đó sẽ gây ra những biến chứng khôn lường. Bởi khi đó, nhiệt độ cơ thể đang cao, lỗ chân lông đang mở rộng, hơi nước dễ dàng ngấm qua lỗ chân lông vào cơ thể. Nhẹ thì bị ho, sốt, viêm phổi... nặng có thể dẫn tới đột quỵ.

5-kieu-tam-mua-he-de-gay-dot-quy-01

Tắm khuya

Nhiều người có thói quen tắm khuya trong mùa hè bởi họ cho rằng như vậy sẽ tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn khi ngủ, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, tắm vào ban đêm khi nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nước đã giảm xuống dẫn tới các mạch máu bị co lại, ảnh hưởng tới tuần hoàn.

Tắm sau khi uống rượu

Khi lượng cồn trong máu các, thận phải hoạt động mạnh để bài tiết, tiêu hao một lượng lớn glucozo. Cơ thể phải luân chuyển lượng đường đến các bộ phận để đảm bảo việc bài tiết chất độc ra ngoài.

Tắm vào lúc này sẽ làm giảm lượng đường huyết, dễ dẫn tới cảm sốt, nguy hiểm hơn là gây ra vỡ mạch máu.

Tắm sau khi ăn no

Khi vừa ăn xong, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để thức ăn được tiêu hóa. Tắm ngay sau khi ăn làm quá trình lưu thông máu xuống các cơ quan tiêu hóa bị ảnh hưởng do máu phải tập trung ở bề mặt cơ thể khi tắm. Việc này làm rối loạn bài tiết và ngăn cản quá trình trao đổi chất cũng như chức năng tiêu hóa. Lâu dài sẽ dẫn tới các bệnh về dạ dày, đường ruột.