5 loại thực phẩm phổ biến gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những loại thực phẩm sẽ gây hại và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thận nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

Chuối

Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc các vấn đề về thận, một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và hợp lý là cực kỳ cần thiết để giữ sức khỏe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như chuối, bởi chúng chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận đang hoạt động kém.

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần hấp thụ 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày từ các loại thực phẩm, và một quả chuối bình thường (150g) đã chứa 537 mg kali. Nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh về thận, lượng kali tiêu thụ cần phải thấp hơn bởi cơ thể bạn không thể lọc được hàm lượng vượt cao quá mức, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các sản phẩm từ sữa

Mặc dù các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai lại hại nhiều hơn lợi. Điều này xuất phát từ việc lượng phốt pho cao có trong sữa sẽ gây ra nhiều áp lực cho thận của bạn.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động hết công suất, chúng không thể loại bỏ các phốt pho dư thừa ra khỏi máu và điều này sẽ khiến xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.

Mặc dù bơ cực kỳ phổ biến và được ca ngợi rất nhiều bởi tính chất dinh dưỡng đa dạng, nhưng nếu ăn quá nhiều bơ có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt là những người đã bị bệnh thận trước đó. Lý do xuất phát từ việc loại trái cây này chứa hàm lượng kali quá cao.

thuc pham hai than-phunutoday

Cơ thể chúng ta rất cần loại chất khoáng này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim không đều.


Cam và nước cam

Cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C, nhưng lại chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ vừa cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

Theo những số liệu này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi thận của bạn đang hoạt động kém. Nếu chúng không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu thì sẽ rất nguy hại cho cơ thể của bạn.

Thịt đỏ

Theo nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Các dữ liệu này đã theo dõi trong 15 năm và phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn thịt đỏ với nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối. Họ cũng phát hiện ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ nhất tăng đến 45% nguy cơ bệnh thận so với người ăn ít nhất. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành và đậu.

Hạn chế ăn nhiều muối

Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Trong thực tế tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài có thể gây suy thận. Theo một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm tiêu thụ muối.

thuc pham hai than-phunutoday9

Theo các nghiên cứu khoa học thì lượng muối trong cơ thể nên được kiểm soát dưới 6 gam, trong đó có 3g có thể được trực tiếp dung nạp từ thức ăn hàng ngày, từ gia vị thực phẩm nên được duy trì ở mức ít hơn 3-5 g.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-loai-thuc-pham-pho-bien-gay-roi-loan-than-neu-an-qua-nhieu-search/

/Khoevadep

Mộc