5 thứ không được đặt gần giường bà đẻ, hại cả mẹ lẫn con

( PHUNUTODAY ) - Việc đặt những vật này gần giường sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, không tốt cho cả mẹ và bé.

Bàn thờ, nhang khói, đèn dầu

Trong phòng bà đẻ không nên có bàn thờ, thắp huơng hoặc đèn dầu. Bởi mùi hương, dầu hỏa có hại cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Hơn nữa, khi hương và đèn dầu cháy sẽ làm giảm lượng oxy, tăng khí CO2 trong phòng gây ra khó thở.

Bởi, mùi dầu hỏa độc, bà đẻ và trẻ sơ sinh ở trong phòng kín hít vào sẽ dẫn tới đau đầu, khó thở khiến bé khó chịu, quấy khóc. 

Điện thoại di động

Điện thoại phát ra các bức xạ điện từ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyên chúng ta không nên để điện thoại ở đầu giường.

Bình hoa, chậu hoa

Bình hoa, chậu hoa tuy có thể làm căn phòng trở nên xanh mát, sinh động, bớt nhàm chán hơn nhưng vào ban đêm cây hút oxy, thải ra khí carbonic, làm giảm lượng dưỡng khí trong phòng. Người ngủ trong phòng dễ bị mệt mỏi, khó chịu.

Ngoài ra, các loại phấn hoa, mùi thơm của hoa có thể là nguyên nhân gây dị ứng đối với mẹ và bé.

cay-canh-01

Lò than

Một số trường hợp đặt lò than dưới gầm giường để sưởi ấm, giúp mẹ và bé không bị lạnh trong mùa đông. Tuy nhiên, đây là một việc làm thiếu khoa học.

Thời xưa, các gia đình không có điều kiện, phòng gió lùa, giường làm bằng tre, tường đất bị ấm nên mới phải dùng lò than để sưởi trong mùa lạnh.

Ngày nay, chúng ta sử dụng phòng kín, kiên cố nên không cần thiết phải sưởi than.

Ngoài ra, việc đốt than trong phòng kín dễ sinh ra khí CO gây ngạt thở đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Gối mền quá to và nặng

Một số gia đình thường đặt nhiều gối to trên giường. Tuy nhiên, những chiếc gối dù mềm nhưng kích thước to và quá nặng đặt gần bé cũng tạo ra những mối nguy hiểm khôn lượng. Khi những chiếc gối này đè vào người bé hoặc khi bé lẫy, quơ trúng gối làm gối đè lên người dễ gây ngạt thở.

Do đó, trên giường của bà đẻ nên chọn các loại chăn gối mỏng, mềm, nhẹ. Khi ngủ dậy thì gấp gọn gàng để ở góc giường hoặc cất trong tủ.