5 thứ là "ổ vi khuẩn" trong bệnh viện, chớ chạm tay vào kẻo rước bệnh

( PHUNUTODAY ) - Mọi người đều phải lưu tâm không được chạm tay vào những đồ vật dưới đây nhé:

Rèm giường bệnh

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Infection Control, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 18 tấm rèm che bao quanh giường bệnh trong vòng hai tuần, theo Reader’s Digest.

Từ lúc mới làm sạch đến sau hai tuần, các tấm rèm này đã chứa đầy khuẩn tụ cầu kháng kháng sinh Staphylococcus aureus (MRSA). Nó có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ nhiễm trùng da đến viêm phổi, viêm tủy xương.

Tay vịn trên giường bệnh

Đây là nơi chứa vi khuẩn nhiều nhất trong bệnh và người bệnh phải tiếp xúc nhiều nhất. Các nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn gây bệnh có thể sống nhiều tuần trên thép không gỉ và các bề mặt cứng khác trong bệnh viện. Trong đó, MRSA có thể sống trên đó đến một năm, trong khi những vi khuẩn như Clostridium difficile gây tiêu chảy có thể sống đến vài tháng.

Nút bấm thang máy

Thang máy là nơi có rất nhiều người tập trung để di chuyển, kể cả các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nuôi bệnh. Vì thế, bất kỳ vi khuẩn gây bệnh nào họ tiếp xúc đều có thể lây nhiễm sang các nút bấm thang máy, thậm chí là các mặt bên trong thang máy.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Antimicrobial Resistance & Infection Control, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 48 nút bấm thang máy khác nhau. Họ phát hiện 1/3 số đó xuất hiện khuẩn tụ cầu kháng kháng sinh MRSA.

Ngoài ra, các nút thang máy này còn có vi khuẩn E. coli gây tiêu chảy và Acinetobacter gây viêm phổi, viêm màng não, theo Reader’s Digest.

Bên cạnh đó, nút bấm thang máy và bên trong thang máy cũng là nơi ít được vệ sinh trong bệnh viện. Vì thế, sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn trên đó.

Cách phòng ngừa tốt nhất là nên rửa tay sau khi chạm vào hoặc sử dụng khăn giấy hay khăn ăn để ấn nút khi dùng thang máy, các chuyên gia khuyến cáo.

Tay vịn ghế dành cho người khám bệnh

Tay vịn của những băng ghế dành cho người khám bệnh hay thân nhân người bệnh có thể chứa nhiều vi khuẩn Enterococci kháng kháng sinh. Chúng có thể khiến vết nhiễm trùng khó lành hoặc gây nhiễm trùng đường tiết niệu, theo Reader’s Digest.

Tay nắm cửa

Bác sĩ, y tá, bệnh nhân và mọi người lui tới bệnh viện đều thường xuyên chạm vào tay nắm cửa.

Các nghiên cứu cho thấy có đến 30% tay nắm cửa chứa khuẩn tụ cầu kháng kháng sinh MRSA. Cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là rửa sạch tay trước và sau khi đến bệnh viện, các chuyên gia cho biết.

hinh-3-1507263853052

Những điều cần nhớ khi vào bệnh viện để tránh nhiễm khuẩn

1. Thực hiện các quy định vào thăm bệnh

Bệnh viện có các hướng dẫn về việc thăm bệnh để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người bệnh đồng thời bảo vệ trẻ không bị lây nhiễm bởi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật trong môi trường bệnh viện. Cha mẹ, người chăm sóc hoặc khách thăm cần hãy đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn của bệnh viện như sau:

– Chỉ vào thăm trong giờ thăm bệnh theo quy định của khoa điều trị và của bệnh viện. 

– Không quá 2 người viếng thăm cùng một lúc để không làm ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác. Những khách đến thăm khác có thể chờ ở khu vực chờ dành cho bệnh nhân tại khoa điều trị hoặc sảnh chờ của bệnh viện.

2. Luôn rửa tay tại các trạm vệ sinh tay hoặc bồn rửa tay có trong bệnh viện:

+ Trước khi vào và sau khi ra khỏi phòng điều trị và bệnh viện.

+ Trước và sau khi chăm sóc, tiếp xúc với trẻ.

+ Sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

– Khuyến khích trẻ rửa tay và yêu cầu nhân viên y tế vệ sinh tay khi chăm sóc và điều trị cho trẻ.

3. Sử dụng khẩu trang và mặc áo choàng khi chăm sóc và vào thăm bệnh theo hướng dẫn của khoa điều trị và quy định của bệnh viện.

4. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn sạch, khăn giấy hoặc cùi chỏ và rửa tay ngay sau đó.

5. Hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị trong phòng bệnh viện như là song chắn giường, tủ, bàn, nắm cửa, điều khiển tivi… nếu không cần thiết.

6. Vệ sinh điện thoại di động trước khi sử dụng ở trong bệnh viện.

7. Bỏ rác đúng nơi quy định.