6 thực phẩm người lớn ăn vô tư nhưng có thể khiến trẻ tổn thương não, thậm chí mất mạng

( PHUNUTODAY ) - Không ít người lớn nghĩ rằng có những thực phẩm tốt cho người lớn thì trẻ nhỏ cũng có thể ăn được. Thực tế có những loại thực phẩm với người lớn thì lành mạnh bởi cơ thể họ đã phát triển toàn diện nhưng với trẻ nhỏ có thể thành độc hại, thậm chí t.ử v.ong.

Sữa chua

sua-chua-15308169263461674807809

Để chọn một loại sữa chua lành mạnh, bạn cần phải đọc kĩ các thành phần. Trước tiên, không mua các sản phẩm sữa chua nguy hiểm. Đó là những loại không được cất giữ trong tủ lạnh, mà để trên các kệ mở. Thứ hai, nên mua sữa chua tự nhiên thay vì sữa chua có đường.

Các loại sữa chua có trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo khiến trẻ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc bổ 

Các loại thuốc bổ như nhân sâm, đông trùng hạ thảo,... là thuốc bổ tốt cho người lớn nhưng cho trẻ nhỏ sử dụng sớm sẽ gây dậy thì sớm ở trẻ. Từ đó ảnh hưởng tới tâm sinh lý và sự tăng trưởng của trẻ.

Ngũ cốc

ngu-coc-1530816968257927446497

Bánh ăn nhẹ ngũ cốc, điểm tâm ngũ cốc, và các loại thực phẩm tương tự khác trông rất lành mạnh, các quảng cáo cũng giới thiệu rằng chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Thực tế, những thực phẩm này không chứa bất kỳ yếu tố lành mạnh nào. Nhưng chúng chứa rất nhiều đường. Tất cả các yếu tố lành mạnh của ngô, lúa mì và yến mạch bị loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate.

Rất khó để thỏa mãn cơn đói với thức ăn này, nên chỉ vài giờ sau, đứa trẻ sẽ lại đói. Một thay thế tốt là bột yến mạch. Bạn có thể thêm trái cây và các loại hạt để làm cho nó hấp dẫn hơn cho trẻ em.

Mật ong

mat-ong-1530817008772962006915

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn mật ong. Việc ăn mật ong quá sớm không chỉ gây ra phản ứng dị ứng mà đôi khi mật ong có chứa vi khuẩn có thể dẫn đến một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gọi là ngộ độc botulism.

Thức ăn mặn

1-92-1546275029-584-width800height530

Đối với người lớn việc cho thêm chút muối vào đồ ăn là điều bình thường nhưng với trẻ dưới 1 tuổi không cần thêm muối vào thức ăn bổ sung. Bởi ngay trong thực phẩm trẻ em ăn đã có sẵn muối.

Hơn nữa, nếu sớm cho trẻ ăn đồ mặn sẽ khiến trẻ hấp thu quá nhiều muối, tăng gánh nặng cho thận và ảnh hưởng tới khẩu vị cũng như sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Thức ăn nhai của người lớn

Không ít người có thói quen nhai thức ăn trước rồi đút cho trẻ ăn vì sợ răng trẻ còn yếu khó cắn xé đồ ăn. Tuy nhiên đây là một sai lầm rất lớn và mất vệ sinh.

Bởi vi khuẩn trong miệng của người lớn có thể truyền sang trẻ nhỏ thông qua chính thức ăn đó. Hơn nữa, thức ăn nhai cũng mất đi hương vị và dinh dưỡng ban đầu. 

Hãy chú ý hơn khi lựa chọn dinh dưỡng cho trẻ!