8 cách loại bỏ hóa chất tồn dư trên rau, củ quả chuẩn khoa học và hiệu quả nhất

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số cách giúp loại bỏ hóa chất tồn dư trên rau củ quả chuẩn theo khoa học.

Ngâm và rửa bằng nước sạch

Ngâm và rửa bằng nước sạch

Ngâm và rửa bằng nước sạch

Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, bạn ngâm rau quả trong nước sạch tối thiểu 10 phút. Có thể sử dụng chất làm sạch rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.

Cách này có thể áp dụng với các loại rau lá, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, bắp cải...

Xả nước ấm

Các loại rau lá xanh có nhiều khả năng giữ lại đạm nitrat (NO3) nhất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ngâm nửa kg rau lá với 5-8 lít nước ấm trong 10 phút (nhiệt độ nước khoảng 42-50°C) có thể loại bỏ hơn 50% lượng nitrat.

Ngâm với dung dịch kiềm

Rửa sạch bụi bẩn bán trên rau củ quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần.

Tất cả những loại rau và trái cây đều có thể áp dụng theo cách này.

Phơi nắng

Theo nghiên cứu, khi rau và trái cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 5 phút, 60% lượng thuốc trừ sâu organochlorine còn sót lại sẽ bị mất đi. Khi đem cà rốt ra ánh nắng, tia cực tím có thể phân hủy cấu trúc hóa học của thuốc trừ sâu, làm giảm độc tính ban đầu, nhiệt độ càng cao thuốc trừ sâu bay hơi càng nhanh.

Chần bằng nước sôi

Chần bằng nước sôi

Chần bằng nước sôi

Thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy việc chần rau quả bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này có nhược điểm lớn là nhiều loại trái cây, rau củ sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nước nóng.

Cách làm chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, vớt ra rửa sạch.

Dùng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme

Rửa bằng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme thân thiện với môi trường hoặc nước rửa rau củ quả tự nhiên. Rửa sạch rau một hoặc hai lần bằng nước để loại bỏ vi trùng, trứng côn trùng và thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau.

Hãy bỏ vỏ

Trên bề mặt trái cây và rau quả có lớp sáp dễ hấp thụ thuốc trừ sâu nên rất cần gọt vỏ trước khi ăn. Hầu hết thuốc trừ sâu vẫn còn trên bề mặt trái cây và rau quả, đặc biệt các vị trí cuống, những chỗ lõm. Gọt vỏ sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Tóm lại, rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh nhưng không thể bỏ qua vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu. Sử dụng baking soda và các cách khác để rửa trái cây, rau quả rất hữu hiệu giúp chúng ta tránh xa mối đe dọa từ dư lượng thuốc trừ sâu và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Hậu quả sớm là ngộ độc cấp tính.

Để trái cây một thời gian mới ăn

Đối với những loại củ quả có thể bảo quản lâu, có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tính của chúng.

Phương pháp này phù hợp với táo, kiwi, dưa chuột và các giống củ quả không dễ hư hỏng khác.

Một cách khác để hạn chế thuốc trừ sâu là mua các loại rau củ quả theo mùa tại địa phương.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link