8 thực phẩm ăn rất ngon nhưng thận lại rất sợ, càng ăn nhiều càng thận càng suy yếu

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày dù ít hay nhiều mang lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, có một số loại nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại, đặc biệt cho thận.

Muối và thực phẩm chế biến sẵn

Thận là cơ quan đặc biệt trong cơ thể tham gia vào quá trình điều chỉnh huyết áp. Việc bạn ăn nhiều muối sẽ làm cho huyết áp tăng cao.

Vì vậy, nếu cơ thể nạp một lượng muối lớn sẽ khiến thận phải cật lực hoạt động điều chỉnh huyết áp, lâu dần sẽ gây bệnh suy thận.

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói... có chứa nhiều muối và chất bảo quản, phụ gia. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại nặng nề cho thận.

Ngoài ra, đồ ăn sẵn còn có một lượng lớn protein và đường fructose. Những chất này có khả năng thúc đẩy quá trình hình thành axit uric làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, tim mạch.

1

Thịt

Thịt là thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày. Bản thân nó vốn tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thịt thì lại làm tăng nguy cơ bị suy thận.

Một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, người thường xuyên ăn nhiều thịt thì có nguy cơ bị suy thận cao gấp 3 lần so với người bình thường. Thay vào đó mọi người nên ăn chế độ dùng nhiều rau, củ quả, hạn chế ăn thịt.

Các sản phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa như là phô mai, sữa chua… cũng có thể làm gia tăng quá trình bài tiết canxi trong nước tiểu và làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Những người có bệnh thận càng phải tránh xa thực phẩm này vì nó sẽ tạo ra các chất đào thải protein, không tốt cho cơ thể.

3

Các loại nước sốt

Các loại nước sốt giúp món ăn thêm màu sắc và hương vị, nhưng nó lại là kẻ thù của thận bởi hàm lượng natri muối cao, dễ gây suy thận.

Đường và chất tạo ngọt nhân tạo

Đường cũng là thực phẩm không tốt cho thận mà chúng ta nên hạn chế ăn hết mức. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình hình thành axit uric.

Axit uric là chất ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của thận vì nếu lượng axit uric quá cao, thận sẽ phải cố gắng đào thải bớt ra ngoài. Nếu lượng axit luôn ở mức cao, thận sẽ không được nghỉ ngơi nên càng dễ bị tổn thương.

Còn những loại đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo thì làm suy giảm chức năng của thận và gây ra bệnh thận mãn tính.

Viên bổ sung vitamin C

Theo nghiên cứu từ Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) thì những người uống viên bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ có nguy cơ bị suy thận gấp đôi người bình thường, nhất là nam giới.

Nguyên nhân là vì vitamin C chỉ cần 1 liều lượng nhất định, lượng vitamin C còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể dưới dạng oxalate. Nếu lượng oxalate quá nhiều sẽ hình thành nên sỏi thận.

Các loại nước ngọt, rượu, bia

Khi uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải tăng thời gian hoạt động khiến dễ mắc chứng proteinuria do protein trong nước tiểu cao khiến thận bị tổn thương.

Đồ uống có cồn thì có thể gây lắng đọng axit uric trong ống thận khiến cho ống thận bị tắc nghẽn. Lâu dài, thận sẽ bị tổn thương, suy yếu.

7

Thuốc giảm đau

Khi bị đau đầu, đau bụng kinh… mọi người đừng vội vàng tìm tới sự giúp đỡ từ thuốc giảm đau. Bởi vì nếu uống vô tội vạ, uống liên tục sẽ khiến mô thận bị tổn thương.

Khi đấy, lưu lượng máu tới thận bị giảm mà thận vẫn phải hoạt động để lọc độc tố. Điều này khiến thận bị tổn thương dẫn tới suy thận nghiêm trọng.