Âm lượng trong lời nói thể hiện sự giáo dưỡng và phúc báo của chính bạn

( PHUNUTODAY ) - Theo cổ nhân thì người có giáo dưỡng chính là người có những đặc điểm này!

1. Lớn giọng không phải là sức mạnh

Trên các trang mạng từng đưa ra một chủ đề bàn luận: “Âm thanh mà bạn không thể chịu được nhất là gì?”. Có người trả lời: “Chỉ cần ai nói chuyện lớn tiếng là tôi đều không muốn nghe, bởi vì tôi thấy sợ. Người khác vừa cất tiếng, tôi vô thức đã muốn bỏ trốn, bởi vì trong đầu tôi toàn là hình ảnh mẹ lớn tiếng la mắng tôi từ nhỏ đến lớn. Tôi từng nghi ngờ mẹ không thương mình, thậm chí ghét bỏ mình, nếu không thì tại sao luôn lớn tiếng với tôi?”

Âm lượng và cảm xúc có quan hệ trực tiếp với nhau, khi âm lượng bỗng nhiên thay đổi, đa phần đều là đã xảy ra chuyện gì khiến người ta không vui.

“Thùng rỗng thường kêu to”, có người cảm thấy nói chuyện hung hăng lớn tiếng thì người khác mới nghe theo, họ cũng mới cảm thấy vừa lòng. Thực ra không phải, loại người miệng hùm gan sứa mới hay dùng âm lượng để che giấu sự tự ti của mình.

5b29dc2e90942dcdbf71b234179b5f5e

2. Âm lượng nói chuyện cũng thể hiện nội tâm của bạn

Âm lượng nói chuyện phản ánh nội tâm của bạn, nói năng nhỏ nhẹ, càng thể hiện được sức mạnh dịu dàng.

Khoảng thời gian trước, có người bạn trung cấp kết hôn, cô ấy nói thích anh ta, nguyên cớ là từ một cú điện thoại. Lúc đó hai người vẫn chưa quen biết, cùng tham gia tiệc sinh nhật của một người bạn chung, lúc về vừa khéo cùng đường nên đi chung một chuyến taxi.

Trên đường đi, anh ấy nhận được một cuộc điện thoại, lúc nói chuyện rất dịu dàng, rành mạch, cúp máy rồi mới biết thì ra là gọi cho mẹ báo an toàn.

Khi đó người bạn của tôi trong lòng nảy sinh thiện cảm, cô ấy nói với chúng tôi: “Lần đầu tiên nghe thấy một người đàn ông nói chuyện điện thoại nhẹ nhàng như vậy, quan trọng là với người nhà của anh ấy, mẹ ai mà chẳng hay càm ràm, vậy mà anh ấy vẫn nói chuyện nhẹ nhàng suốt gần 15 phút. Khẳng định là người này hiếu thuận, tính tình điềm đạm”.

Ở chung vài năm, mới phát hiện cách anh ấy đối xử với mọi người, quả thật giống với cách anh ấy nói chuyện, tinh tế rành mạch, ổn định đáng tin.

Nói chuyện lớn giọng ở nơi công cộng, tán dóc chuyện riêng ồn ào, là biểu hiện không tôn trọng người khác, không chỉ làm phiền người khác, đồng thời còn ảnh hưởng đến bầu không khí giao tiếp.

Ở nơi công sở nói chuyện to tiếng, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm túc, làm giảm hiệu suất công việc, còn làm cho đồng nghiệp cảm thấy bạn là người ngả ngớn, thiếu trầm ổn, làm việc không chắc chắn.

Nói chuyện to tiếng với bạn bè hoặc người thân, dễ gây ra hiểu lầm về thái độ, ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên.

Người ôn hòa lương thiện, trước giờ nói chuyện không nhanh không chậm, thong dong thoải mái. Giọng và âm lượng phản ánh nội tâm của bạn, nói năng nhẹ nhàng tựa mưa thuận gió hòa, tưới nhuần những lạnh lẽo của thế gian.

loi-khuyen-co-nhan

3. Sự giáo dưỡng không thể hiện ở những việc lớn lao, mà phản ánh qua từng chi tiết nhỏ

Sự cao quý của con người đến từ phẩm hạnh và tu dưỡng nội tâm. Và quá trình tu dưỡng ấy lại bắt nguồn từ những tình tiết nhỏ trong cuộc sống. Hãy làm những việc bản thân mình có thể làm, giúp cho người thân và bạn bè xung quanh được thoải mái dễ chịu hơn, như thế bạn đã tạo nên một sự thay đổi có ích với mọi người. Khổng Tử cũng từng nói: “Lão giả an chi, bằng hữu tín chi, thiểu giả hoài chi” (Có thể phụng dưỡng người già sống đời an lạc, có thể giữ thành tín khi giao du với bạn bè, có thể dành cho trẻ nhỏ sự quan tâm chăm sóc tận tình). Cho nên, giáo dưỡng bắt đầu từ chính những việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra những việc rất đơn giản dưới đây cũng có thể biểu hiện sự giáo dưỡng của chúng ta:

- Ngồi không rung chân, ăn uống nhỏ nhẹ không phát ra tiếng động.

- Trời mưa đi xe qua vũng nước thì nên giảm tốc độ, không làm ảnh hưởng người khác.

- Mở, đóng cửa nhẹ nhàng không tạo ra tiếng động, phải nhìn trước nhìn sau trước khi đóng, khi mở cửa tránh va vào người khác không may đi tới.

- Nên khắc chế bản thân, tôn trọng thói quen trong cuộc sống riêng tư của mọi người, tránh làm phiền những lúc họ nghỉ ngơi.

- Đối với những người tài giỏi hơn mình, phải biết kính phục thực tâm, không a dua xu nịnh, không phỉ báng.

- Bất luận ở đâu, và vào lúc nào cũng không hút thuốc nơi công cộng, đặc biệt là nơi có phụ nữ và trẻ em. Trước khi hút thuốc nên lịch sự xin phép mọi người xung quanh.

- Trước khi bước vào nhà người khác, phải biết cởi dép thay giày.