Nghệ
Người ta tìm thấy trong nghệ có một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên tên là curcumin. Chuyên gia dinh dưỡng ung thư tại New York (Mỹ) Amanda Bontempo nhận định curcumin là “một trong những chất chống viêm mạnh nhất được xác định cho đến ngày nay”. Vì vậy, khi nói đến tác dụng ngăn ngừa ung thư, không quá khi nói nghệ là “vua của các loại gia vị”.
Bên cạnh đó, nghệ cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ, hỗ trợ chữa bệnh dạ dày. Theo nghiêu cứu thì dùng nghệ liên tục trên 12 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu, giảm hạ huyết áp.
Chất curcumin có trong nghệ có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào gây ung thư tuyến tụy, khối u não, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Ngoài ra, nghệ còn có lợi cho sức khỏe não, chống lại bệnh Alzheimer, điều trị các rối loạn sức khỏe mãn tính như bệnh viêm phổi mãn tính, viêm tụy hay các vấn đề về đường ruột.
Gừng
Hợp chất gingerol và shogaol có trong gừng được chứng minh là có đặc tính chống viêm và giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu đồng thời cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 cho thấy gừng giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Bên cạnh đó, gừng còn được chứng minh là giúp cải thiện tuần hoàn, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng gừng và các hoạt chất của nó có khả năng chống lại một số tế bào ung thư như ung thư mắt, tuyến tiền liệt, buồng trứng, vòm họng, phổi, gan, ung thư máu, đại trực tràng, cổ tử cung, ung thư vú. Ngoài ra, các hợp chất chống viêm của gừng còn chữa cảm lạnh, bệnh tiêu hóa, giảm viêm khớp và tốt cho xương.
Quế
Không chỉ là gia vị đơn thuần, quế còn giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, rất có lợi cho người đang mắc tiểu đường. Quế còn được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.
Trong quế có chứa hợp chất cinnamaldehyde và axit cinnamic có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính. Bên cạnh đó, hợp chất hydroxy cinnamaldehyde còn có khả năng ngừa viêm và ngăn chất béo tích tụ trong máu, giúp giảm mỡ bụng, phòng ngừa mỡ máu.
Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy hợp chất cinnamaldehyde trong quế giúp ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm làm tế bào ung thư phát triển. Mỗi ngày nên bổ sung ít nhất 1,5g (khoảng 3/4 thìa cà phê) quế vừa giúp tăng mùi vị cho món ăn, đồ uống lại vừa tốt cho sức khỏe.
Tỏi
Đây chắc hẳn là một loại gia vị quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có. Trong tỏi có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu thì tỏi giúp làm giảm huyết áp ở người có huyết áp cao và có thể làm giảm cholesterol xấu (mỡ máu) cũng như nguy cơ mắc bệnh tim.
Bác sĩ người Anh Deborah Lee cho biết, tỏi có chứa allicin, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính hạ mỡ máu. Mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ một nửa hoặc 1 tép tỏi là có thể giúp giảm 10% cholesterol. Viên tỏi, dầu tỏi, tỏi sống hay chiết xuất tỏi đen đều có tác động tích cực đến việc giảm mỡ máu.
Ngoài công dụng hạ mỡ máu, tỏi còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm men gan, chống lại bệnh tật và chống oxy hóa. Có nghiên cứu từng kết luận rằng ăn tỏi tươi có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn tỏi quá thường xuyên vì có thể dẫn đến đầy hơi, ợ nóng, ợ chua và hơi thở có mùi.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Đắp gừng lên rốn trước khi ngủ, cơ thể nhận về 5 lợi ích quý báu
-
4 loại hạt siêu giàu omega-3 tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, hạ mỡ máu hiệu quả
-
Loại quả khô giúp chống ung thư, hạ mỡ máu: Việt Nam có sẵn nhưng khi ăn cần lưu ý 2 điều
-
4 loại đồ uống bổ thận, hạ mỡ máu
-
Người mỡ máu cao nên ăn 3 món, làm 2 việc giúp loại bỏ cục máu đông hiệu quả