Bộ phận bổ nhất của con cá, chỉ vỏn vẹn 1 lạng mỗi con, canxi gấp 2 lần thịt, bổ chẳng kém nhân sâm

19:37, Thứ hai 02/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Đây được xem là bộ phận bổ nhất của con cá, rất nhiều nơi trên thế giới ưa thích do có hương vị thơm ngon mà lại chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, trứng cá, được xem là bộ phận bổ nhất của con cá, rất nhiều nơi trên thế giới ưa thích do có hương vị thơm ngon mà lại chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vị beo béo thơm thơm cùng tiếng bể tách tách khi trứng cá tan trong miệng hẳn sẽ khiến nhiều người không thể bỏ qua những món ngon từ trứng cá.

Tác dụng của trứng cá

trung-ca-2

Một lượng trứng cá tương đương với một muỗng canh có khoảng 19 – 40 calo, giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, trong trứng cá có lượng canxi gấp 2 lần thịt cá. Ước tính, cứ 100g trứng cá sẽ chứa 28mg canxi trong khi đó thịt cá chỉ chứa khoảng 15mg. Trong trứng cá còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi như protein, chất béo, sắt, vitamin tốt cho cơ thể và có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát.

+ Trứng cá giúp cải thiện thị lực

Đôi mắt giúp bạn đón nhận được vẻ đẹp của thế giới xung quanh nên việc giữ gìn sức khỏe thị lực luôn rất quan trọng. Hàm lượng vitamin A tốt cho thị lực thường được tìm thấy nhiều trong cà rốt. Không những thế, nhiều nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy nguồn vitamin A dồi dào có trong trứng cá cũng là thực phẩm vàng cho đôi mắt sáng khỏe đấy.

+ Trứng cá chữa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi hemoglobin giảm khả năng liên kết oxy trong tế bào hồng cầu. Tình trạng thiếu máu sẽ khiến bạn thường cảm thấy chóng mặt, xanh xao và dễ mệt mỏi. Để chữa bệnh thiếu máu, bạn nên bổ sung thêm nhiều trứng cá trong chế độ ăn hàng ngày vì loại thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng thiếu máu đáng kể.

+ Trứng cá giúp ổn định huyết áp

Khi huyết áp tăng, bạn sẽ dễ bị chóng mặt hay gặp phải nhiều biến chứng, thậm chí là bị tử vong. Huyết áp thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì dễ gây mất tập trung, mệt mỏi hay nhiều trường hợp sẽ dẫn đến ngất xỉu. Những món ngon từ trứng cá sẽ giúp huyết áp cân bằng và loại bỏ nhiều nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

+ Trứng cá giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer thường xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc trưng bởi tình trạng suy giảm trí nhớ và giảm khả năng phối hợp vận động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Thành phần giàu axit béo omega – 3 trong trứng cá sẽ giúp tăng khả năng nhận thức và làm chậm quá trình thoái hóa não bộ.

+ Trứng cá giúp tăng cường sức khỏe xương và răng

Trứng cá có chứa nhiều vitamin D rất hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe của xương và răng. Vitamin D còn giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Trứng cá tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần nên ăn với khẩu phần phù hợp. Người trẻ tuổi nên ăn một khẩu phần ăn từ 100 – 200g trứng cá mỗi tuần. Người lớn tuổi không nên ăn quá nhiều trứng cá vì trong trứng cá có chứa cholesterol, không nên ăn quá 100g trứng cá mỗi tuần.

Các món ngon từ trứng cá

Có rất nhiều món ngon từ trứng cá bạn có thể thử thực hiện ngay tại nhà vừa ngon miệng lại vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

+ Trứng cá chiên lá lốt

Món trứng cá chiên lá lốt không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn rất thơm mùi lá lốt. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến trứng cá với lá lốt vừa lạ vừa ngon này nhé.

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g trứng cá; 3 quả trứng gà; 1 bó lá lốt nhỏ; 1 củ hành khô; Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

- Cách thực hiện

Bước 1: Trước tiên, bạn rửa sạch trứng cá và lá lốt rồi để ráo nước. Sau đó, bạn băm nhỏ trứng cá, lá lốt, hành khô vào một cái tô rồi đập thêm hai quả trứng vào. Hãy thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu vào rồi trộn đều tất cả.

Bước 2: Bạn đun nóng dầu, đổ hỗn hợp đã trộn vào chiên đến khi thấy hơi vàng thì bắt đầu đảo mặt lại. Hãy lưu ý là trứng cá rất nhanh chín nên đừng chiên kỹ quá vì sẽ dễ làm mất vị ngọt của trứng cá.

Bước 3: Bạn lấy một chiếc đĩa lót giấy thấm dầu để đựng trứng cá khi mới lấy ra. Món trứng cá chiên lá lốt này có thể ăn kèm với nước mắm chanh ớt để tăng hương vị.

trung-ca-5

+ Cơm chiên trứng cá

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 chén cơm; 50g trứng cá; 1 cọng cần tây; 2 quả trứng gà; 1 muỗng canh bột năng; 3 nhánh hành lá; 1 củ tỏi băm nhuyễn; Dầu ăn, nước tương, hạt nêm.

- Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn chuẩn bị phần cơm bằng cách đánh tơi rồi để nguội, cho ra một chiếc tô lớn. Phần cần tây và hành lá thì bạn cắt nhỏ.

Bước 2: Bạn đập trứng ra chén rồi cho thêm vào hạt nêm, hòa tan bột năng cùng một chút nước sau đó đổ chung với trứng rồi đánh đều hỗn hợp. Tiếp theo, hãy cho trứng vào chảo tráng một lớp mỏng rồi lấy ra và cắt nhỏ.

Bước 3: Bạn cũng lấy chiếc chảo vừa nãy cho thêm vào dầu ăn, phi thơm tỏi, trút cơm vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hãy nhớ nhanh tay đảo đều cơm rồi cho rau cần vào, sau đó thêm vào trứng cá, hành lá và trứng đã chuẩn bị trước sau đó đảo đều cho cơm chín rồi tắt bếp.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm