1. Cá cơm khô rim mắm
Nguyên liệu cần có:
- Cá cơm khô
- Hành khô
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá cơm khô sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để ráo nhằm tránh tình trạng khi cho cá cơm khô vào chảo không bị bắn dầu gây bỏng. Bên cạnh đó, bạn hãy ngâm cá cùng với nước chanh pha loãng từ 5-10 phút để có thể giảm bớt đi độ mặn. Sau đó, bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hành khô thì đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, để ráo.
Bước 2: Bạn hãy đặt chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn. Đợi cho đến khi dầu ăn sôi thì cho hành vào phi thơm vàng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý vì hành rất nhanh cháy nên bạn phải đảo đều tay khi phi hành. Đến khi ngửi thấy mùi thơm của hành phi thì bạn hãy cho cá cơm khô vào đảo cùng. Tuy nhiên, để đảm bảo món cá cơm khô rim mắm không bị khô và cứng thì sau khi đảo cá cơn trong khoảng 30 giây, bạn hãy cho nước vào ngập mặt cá.
Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy nêm thêm muối và mắm vào món ăn cho vừa miệng. Ngoài ra, để món cá cơm khô rim nước mắm có màu đẹp và dễ ăn hơn, bạn có thể cho thêm chút đường vào đun cùng.
Bước 4: Bạn hãy đun cho đến khi gần cạn và tiếp tục đảo cho đến khi cạn hẳn là có thể cho ra đĩa để thưởng thức.
2. Cá cơm khô rang tỏi ớt
Nguyên liệu cần có:
- Cá cơm khô: 300gr
- Tỏi, lá chanh, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt, giâm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
- Đối với cá cơm khô, bạn hãy gập phần đâu cá vê phía trước rôi tước về phía bụng cá để có thể loại bỏ phần đâu và ruôt cá. Sau đó, bạn đem ngâm cá trong nước ẩm trong khoảng từ 10 – 15 phút rồi sạch, để ráo.
- Trong khoảng thời gian chờ cá ngâm xong, bạn hãy đem tỏi đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn hãy lấy 10 lá chanh đem đi rửa sạch rồi băm nhuyễn sợi.
- Bạn hãy đặt chảo lên bếp cùng với 20ml dâu ăn và đợi cho đến khi dâu sôi lên thì cho cá vào chiên. Bạn hãy chú ý duy trì độ lửa vừa phải và thường xuyên đảo cá trong lúc chiên. Cá được chiên cho đến khi có mùi thơm, chuyển sang màu vàng giòn cam đều thì tắt bếp rồi đổ ra rây để ráo dầu.
- Bạn tiếp tục cho vào chảo cho một muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi ngả sang màu vàng và tỏa mùi thơm thì bạn cho cá cơm vào rang chung trong khoảng 30 giây. Sau thời gian đó, bạn hãy hạ lửa xuống thât nhỏ, rồi thêm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giâm, thìa canh đường, thìa canh tương ớt và thìa cà phê tiêu xay.
- Tiếp tục rang với lửa nhỏ, vừa rang vừa đảo cá cho đến khi phần nước cạn hết, cá khô hoàn toàn và thấm đều gia vị thì thêm tiếp lá chanh thái sợi cùng 1 quả ớt tươi cắt khoanh vào chảo. Lúc này bạn chỉ cần rang thêm 1 phút nữa là hoàn thành món ăn ngon rồi.
3. Xôi cá cơm khô
Nguyên liệu cần có:
- Cá cơm khô: 150g
- Gạo nếp: 500g
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, hành phi
Cách làm:
- Bạn hãy đem cá cơm khô vào bát to rồi đổ nước cho ngập cá. Tiếp đến, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ để toàn bộ cá ngập trong nước rồi ngâm trong khoảng 15 phút để cá mềm. Tiếp theo, bạn dùng rây vớt cá ra, để ráo.
- Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 – 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn hãy cho cá vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút. Sau khi cá vàng, vớt cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để nguyên trái.
- Tiếp đến, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho tỏi băm và ớt nguyên trái vào phi thơm. Nêm vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều để các gia vị tan đều vào nhau. Sau đó, bạn hãy cho cá cơm chiên vào chảo cùng 3 muỗng canh nước lọc, đảo đều rồi rim trong khoảng 5 – 7 phút, đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.
- Để làm mỡ hành, bạn rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Nêm vào hành muỗng cà phê đường và muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn hãy đun sôi 2 – 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho từ từ vào hành lá, khuấy nhẹ là được.
- Gạo nếp khi mua về bạn đem vo sạch với nước, để ngâm qua đêm. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào gạo nếp, dùng tay đảo đều đến khi gia vị thấm vào gạo. Cho gạo nếp vào xửng hấp, dàn đều và dùng muỗng tạo lỗ thoát hơi để nếp chín đều. Đậy nắp và hấp trong vòng 25 phút là hoàn thành.
4. Cá cơm khô rim thịt
Nguyên liệu cần có:
- Cá cơm khô: 300 gr - Thịt ba chỉ lợn: 400 gr
- Hành lá: 3 nhánh - Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng canh - Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng canh - Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 6 muỗng canh - Đường/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
- Cá cơ khô bạn mang đi ngâm nước trong 30 phút, sau đó vớt ra, xả lại với nước và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Thịt lợn đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn. Hành lá bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và mang đi cắt nhuyễn.
- Bạn hãy đun nóng chảo rồi cho thịt lợn đã sợ chế vào, xào nhanh trên lửa vừa cho đến khi thịt heo vàng giòn thành tóp mỡ thì vớt ra. Tận dụng phần mỡ từ tóp mỡ vừa làm xong để chiên khô, bạn cho cá cơm khô đã sơ chế vào chiên với lửa vừa.
- Đảo đều cho khô cá cơm không bị cháy, chiên đến khi khô cá vàng đều thì vớt ra.Cho vào chén 6 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh ớt sa tế và khuấy đều lên.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào đảo nhanh khoảng 2 phút rồi cho tiếp khô các cơm đã chiên vào. Xào đều tay cho các nguyên liệu trộn đều với nhau khoảng 1 phút thì bạn cho hết phần sốt rim cá vào. Rim các với lửa nhỏ cho sệt nước lại là được. Lưu ý trong quá trình rim cá và thịt bạn nên thường xuyên đảo đều tránh bị khét, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ thức ăn ra đĩa và thưởng thức thôi.
Tác giả: Minh Hằng
-
Hấp dẫn với 2 món ăn hấp dẫn từ ốc nhồi đơn giản, không thể bỏ qua
-
Thay đổi thực đơn với món thịt ba chỉ cuộn hành tây ngon ngọt, khó cưỡng
-
Gân bò nên nấu gì? Tổng hợp 10 món ngon từ gân bò mềm thơm dễ làm không nên bỏ qua
-
Tổng hợp 4 cách ướp thịt gà nướng siêu ngon, hấp dẫn, không lo nhàm chán
-
Gà nướng thơm ngon lại ăn thấy chán còn gây hại cho sức khỏe do mắc phải những sai lầm này