Bật mí loại rau đắt hơn thịt, bổ ngang nhân sâm, Việt Nam có nhiều nhưng ít người biết mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại rau đặc sản. Thời xưa, chỉ có vua chúa mới được ăn loại rau này. Rau này chứa nhiều chất bổ nhưng không được nhiều người biết đến.

Tác dụng của rau tiến vua

Rau tiến vua, được biết đến trong lĩnh vực khoa học với tên gọi Mountain Jelly Vegetable, còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hoặc rau cần khô tùy theo vùng miền.

Nguồn tài nguyên này chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Rau tiến vua có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Theo kiến thức y học cổ truyền, rau tiến vua được cho là có khả năng bổ tỳ, dưỡng não, ổn định tâm trạng, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cung cấp máu, và hỗ trợ tiêu hóa. Sự thường xuyên tiêu thụ rau tiến vua có thể góp phần kéo dài tuổi thọ và góp phần tích cực cho sức khỏe tổng thể.

Bổ sung rau tiến vua vào chế độ ăn uống cũng giúp làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Rau tiến vua chứa nhiều vitamin E, có khả năng giúp làm mờ các nếp nhăn và duy trì làn da trẻ trung.

Hơn nữa, chất xơ có trong rau tiến vua tạo một lớp màng tự nhiên trong dạ dày, ngăn cản sự hấp thụ cholesterol. Rau tiến vua cũng được cho là có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư.

Mẹo lựa chọn và sử dụng rau tiến vua ngon nhất:

Hãy chọn rau tiến vua có màu xanh đậm, không có dấu hiệu ngả màu vàng.

Chọn cọng rau có kích thước đồng đều.

Rau tiến vua thường có mùi thơm đặc trưng.

Rau khô cần phải đều, không bị ẩm.

Khi sử dụng rau tiến vua khô để chế biến các món ăn, hãy nhớ ngâm rau trong nước sạch từ 4 đến 6 giờ trước khi nấu để chúng nở ra. Nếu bạn muốn có rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh.

Tốt nhất là nên ngâm rau tiến vua khô trong nước đá từ 4 đến 6 tiếng trước khi bắt đầu chế biến.

Khi rau đã được ngâm mềm, bạn chỉ cần rửa sạch rau và sử dụng như rau tươi. Rau tiến vua có thể được dùng sống kèm với các loại thực phẩm khác hoặc chế biến thành nhiều món ngon như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, hay cả trong các món gỏi.

Giá của rau tiến vua

Trên các sàn thương mại điện tử, rau tiến vua khô loại 1 được bán với giá 150.000 - 350.000 đồng/ 500gram. Với mức giá không hề rẻ, thậm chí còn đắt đỏ hơn so với thịt, loại rau này vẫn đang rất hút khách nhờ những lợi ích mà nó mang lại.

Tác giả: Quỳnh Trang