Khoai sọ là một nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất… Vì vậy thực phẩm này có nhiều lợi ích như tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa suy nhược cơ thể…
Ngoài các món như vịt nấu khoai sọ, khoai sọ bọc thịt viên chiên xù, canh khoai sọ cua đồng, canh khoai sọ nấu sườn… bạn còn có thể chế biến món khoai sọ hầm theo công thức dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món khoai sọ hầm
- Khoai sọ: 500 gram
- Ớt xanh: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Vừng, tảo bẹ
- Hành lá, hẹ
- Gia vị: 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh rượu gạo, dầu ăn, 2 thìa canh siro bắp, 1 thìa canh nước mắm cá ngừ
2. Cách làm món khoai sọ hầm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai sọ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và gọt bỏ vỏ.
- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá và hẹ rồi mang đi rửa sạch. Tùy vào thói quen, bạn có thể thái nhỏ hành lá, hẹ và để riêng ra bát.
- Mang ớt đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Luộc khoai sọ
- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thêm vào một chút muối.
- Sau đó cho khoai sọ vào luộc sơ trong khoảng 3 phút.
- Khi đã luộc xong, bỏ khoai sọ ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Hầm khoai sọ
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi chiên khoai sọ khoảng 2 phút cho mặt khoai hơi xém vàng. Tiếp đó, thêm tảo bẹ vào đun cùng khoai sọ chiên.
- Nêm nếm các nguyên liệu với 2 thìa canh nước tương, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa nước mắm cá ngừ, 2 thìa siro bắp và một chút nước.
- Tiếp tục đun đến khi thấy chảo khoai sôi, khoai sọ chín mềm thì cho tỏi, ớt, hành lá, hẹ đã thái nhỏ vào đun cùng.
- Trước khi tắt bếp, rắc vào nồi khoai sọ hầm một chút vừng rang rồi xúc ra đĩa thưởng thức.
Món khoai sọ hầm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được khoai sọ chín mềm, ngọt bùi xen lẫn với vị cay cay, mặn mặn ngon miệng. Bạn có thể ăn món khoai sọ hầm cùng cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món khoai sọ hầm
- Để luôn mua được những củ khoai sọ vừa ngon vừa dẻo ngọt, bạn nên chọn loại có dáng tròn đều hoặc hình dáng tựa quả trứng gà. Đặc biệt, nên chọn củ có vỏ sần sùi, nhiều râu và vẫn còn đất bám trên vỏ. Theo kinh nghiệm của nhiều người nội trợ lâu năm thì khoai sọ có kích cỡ nhỏ sẽ ngọt và dẻo hơn củ to.
- Khoai sọ rất nhanh chín nên bạn không nên nấu trong thời gian quá lâu, tránh làm món ăn bị mềm nát và kém ngon.
- Không nên mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen hoặc thối rữa trên thân vì chúng có thể đã bị hỏng do để lâu ngày.
- Khi sơ chế khoai sọ, bạn nên đeo găng tay chuyên dùng nấu ăn vì nếu dùng tay trần chạm vào nguyên liệu này, tay của bạn có thể bị ngứa và đau rát.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể điều chỉnh thêm, bớt nguyên liệu để món ăn ngon và phù hợp hơn.
- Để món khoai sọ hầm thêm hấp dẫn và trọn vị hơn, bạn có thể rắc thêm một chút hạt tiêu xay khi cho ra đĩa.
Tác giả: Minh Thu
-
Đầu bếp nhà hàng tiết lộ bí kíp luộc lòng giòn ngon, trắng thơm là ở thứ nước này, cẩn trọng khi làm theo
-
3 món canh giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao, 3 món khác nên hạn chế: Mẹ đừng cho con ăn nhiều
-
Cách đơn giản để có nước dùng ngọt thơm, trong veo mà không tốn thời gian
-
Thả loại quả này vào hầm thịt bò: Thịt nhanh mềm, thơm ngon rút ngắn nửa thời gian đun nấu
-
Loại rau chỉ 5 nghìn/bó: Giàu vitamin, ăn nhiều da căng bóng