Món cá rán là món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để có một món cá rán thơm ngon ưng ý bạn hãy nhớ làm theo những công thức dươí đây giúp cho món cá không bị vỡ nát, dính chảo mất thẩm mỹ.
Làm lớp áo cho cá
Mẹo này không phải quá nhiều người biết vì họ nghĩ, lớp áo sẽ khiến cá dễ bị ngán hơn. Tuy nhiên, chính lớp bột áo này sẽ giúp bảo vệ miếng cá và giúp chúng giòn tan hơn khi ăn. Lớp bột áo này thường được làm từ bột mì, hoặc bột rán giòn. Và đó cũng là bí quyết giúp các món chiên rán khác thơm ngon đúng điệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp vụn bánh mì để làm bột áo.
Sau khi sơ chế cá, bạn để cá thật ráo. Trước khi cho cá vào rán, bạn tẩm một lớp bột mỏng bên ngoài. Hãy nhớ là mỏng thôi nhé vì nếu dày cá sẽ dễ bị ngán và mất đi vị tự nhiên vốn có. Khi tẩm bột, bạn nên rán cá trong chảo ngập dầu vì điều này giúp thịt cá cũng như bột được chín đều, không bị sượng và dai.
Dùng muối
Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán.
Bôi lòng trắng trứng lên cá
Trước khi rán cá, nếu bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá sẽ khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da lại giòn.
Xát gừng xuống đáy chảo
Trước khi rán cá, dùng một lát gừng sát khắp lên mặt chảo. Đây là một trong những cách chống dính khi rán cá rất hiệu quả, thậm chí nó có tác dụng với cả khi chiên rán các thực phẩm khác.
Cách rán cá giòn da không dính chảo
Nguyên liệu cần thiết
1 con cá rô phi hoặc cá gì bạn thích
Muối hạt
Hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá rô phi
Cá dùng để chiên hay rán rất đa dạng, ví dụ như cá rô, cá chép, cá diêu hồng, cá bống, cá diếc... Cá mua về, đánh vẩy, bỏ vây và mang, ruột cá. Sau đó xát muối kỹ khắp bề mặt và trong lòng cá. Đặc biệt, để cá không bị tanh, bạn phải cạo bỏ lớp màng đen trong bụng cá. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá rô phi
Dùng dao khứa lát chéo trên bề mặt hoặc hình bàn cờ. Làm vậy giúp cá thấm gia vị và chiên nhanh chín hơn.
Tiếp đó ướp cá với 1 ít muối tinh và hạt tiêu. Thoa muối và hạt tiêu đều khắp mình cá và bụng cá. Ướp cá trong khoảng 10-15 phút. Đây là cách ướp cá chiên đơn giản nhưng lại mang đến hương vị chuẩn nhất.
Bước 3: Rán cá
Bắc chảo lên bếp, rắc đều 1 lớp muối tinh mỏng lên bề mặt chảo và bật bếp ở chế độ nhỏ. Khi muối nóng và chuyển sang màu hơi vàng thì đổ muối ra, dùng khăn lau sạch lại chảo rồi mới cho dầu vào.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi bạn rán cá chín vàng hai mặt món cá của bạn đã hoàn thành, lúc này bạn hãy gắp cá ra một chiếc đĩa để cùng gia đình thưởng thức.
Tác giả: Min Min
-
Luộc gà bằng nước lã là hoàn toàn sai: Đây mới là loại nước giúp gà luộc mềm ngọt, chắc thịt
-
Mẹo hấp trứng mềm mịn, ai ăn cũng mê
-
Cá nục om dưa chua, món ăn đưa cơm thơm ngon khó cưỡng
-
Bật mí 7 món thịt ba chỉ "rẻ tiền" nhưng ngon không thể cưỡng lại, ai ăn cũng thích
-
4 điều tuyệt vời cha mẹ nên nói với con mỗi ngày