6 thực phẩm tưởng bổ béo lại khiến trẻ dậy thì sớm: Thương con như thế bằng 10 hại con

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây khiến trẻ nhỏ rơi vào tình trạng dậy thì sớm hạn chế sự phát triển toàn diện về chiều cao, mẹ thương con nên tránh xa.

Nước ngọt có gas

Nghiên nhiều cứu từ Viện dinh dưỡng trẻ em tại Đức cho thấy rằng, nước ngọt có ga là thực phẩm hàng đầu gây dậy thì sớm cho trẻ bởi chúng chứa nhiều đường. Trẻ em uống nhiều nước ngọt sẽ dễ tích mỡ, yếu cơ bắp, tăng cân nhanh. Trong khi đó nghiên cứu cho thấy những bé gái thừa cân, béo phì có nhiều khả năng dậy thì sớm hơn những bé nhẹ cân, biếng ăn.

Ngoài ra, nước ngọt có ga còn có chứa nhiều glycemic - một chất thường làm tăng mức insulin và tăng khả năng tiết các hormone sin‌h dụ‌c khiến thiếu nữ dậ‌y th‌ì sớm hơn. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ không nên cho trẻ nhỏ uống nhiều nước ngọt, nhất là các loại nước có gas nhé

Rau củ trái mùa

Trong thời buổi hiện đại nhiều thực phẩm được lai tạo giống để có thể sinh sôi phát triển quanh năm. Trong đó, có những loại thực phẩm trái mùa thường chịu ảnh hưởng nhiều của các loại hóa chất, trong đó có chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản…. Khi trẻ tiếp nhận quá nhiều các loại thực phẩm dạng này, hormon tăng trưởng của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ dẫn tới hiện tượng dậy thì sớm.

tac-hai-cua-do-chien-ran-5

Thực phẩm chiên, rán

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con ảnh 3Đánh đúng vào thị hiếu tâm lý của trẻ nhỏ, các món ăn chiên, rán thơm ngon, hấp dẫn rất dễ thu hút trẻ em cũng như trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, khi nấu ở nhiệt độ cao các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy hạn chế cho con của mình sử dụng các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ nếu không muốn bé mắc chứng dậy thì sớm.

Các loại thịt, cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp

Phần lớn thịt, cá ngoài thị trường hiện đều được chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển, chưa kể đến nhiều nhà chăn nuôi vô lương tâm còn trộn thêm các loại thuốc tăng trọng, kích thích tăng trưởng. Những loại thịt, cá chứa nhiều hóa chất loại này đều có ảnh hưởng tới hệ nội tiết của trẻ.

2-cach-luoc-bao-tu-heo-gion-ngon-ban-nen-biet--760x367

Các loại thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con ảnh 4Thực phẩm đóng hộp phần lớn đều có thành phần là các chất tạo màu, tạo hương liệu, đặc biệt là thành phần chất bảo quản. Những loại hóa chất này đều tương tự như hocmon giới tính. Ở châu Âu, chất tạo màu (phtalanats) hiện đã bị cấm sử dụng do nếu sử dụng ở hàm lượng cao sẽ có tác dụng như hocmon giới tính, gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Các món nội tạng động vật

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu như cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn nhiều món ăn chứa nội tạng động vật trẻ sẽ dễ bị béo phì, tăng cân và mắc các bệnh như mỡ nhiễm máu, gan nhiễm mỡ…

Bên cạnh đó, các món ăn từ nội tạng động vật cũng tạo nên hiện tượng dậy thì sớm sẽ xuất hiện khi cơ thể dung nạp những món ăn có tính chất "kích thích" phát triển ở mức độ cao. Mà các món ăn được nấu từ nhiều thứ nội tạng với nhau ở trọng lượng cao lại là nguyên nhân của việc này.