Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc có thể được chấm với muối chanh, mắm ớt, mắm tép hoặc mắm nêm...đều rất ngon. Ngoài việc ăn kèm cơm, món thịt luộc còn được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng hay làm nộm/gỏi kết hợp với các loại rau củ.
Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn gặp phải vấn đề khi thịt chín có mùi hôi hoặc nhạt không ngon miệng. Để khắc phục vấn đề này, chị em có thể tham khảo bí quyết sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ, thịt chân giò
- Giấm, chanh, một nhánh gừng nhỏ, một củ hành khô, dây chỉ, lạt mềm
Cách luộc thịt:
Trước tiên, khi mua thịt về, nên rửa sạch với nước muối loãng để khử khuẩn và cũng giúp giảm mùi hôi của thịt. Để có món thịt luộc ngon, bạn nên chọn mua phần thịt có nạc và mỡ. Thịt chân giò, thịt ba chỉ... thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.
Bên cạnh đó, chị em cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau để làm món thịt luộc thơm ngon: giấm hoặc chanh, một nhánh gừng nhỏ, một củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm.
Dùng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt sẽ giúp thịt được tròn đẹp khi thái. Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn.
Nếu dùng chỉ, nên chọn loại chỉ trắng, không màu. Thịt chân giò bó chặt rồi đem luộc thì khi thái miếng thịt sẽ tròn đẹp. Với thịt ba chỉ, bạn có thể cho vào nồi luộc luôn, không cần bó. Nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và cho thịt vào nồi để luộc luôn.
Muối có tác dụng giúp nước sôi đều, gừng có khả năng khử mùi hôi và hành củ sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món thịt luộc.
Để luộc thịt, đặt nồi lên bếp ở lửa vừa và đun cho đến khi thịt chín. Để kiểm tra thịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút. Nếu thịt đã chín, đũa có thể xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.
Sau khi thịt chín, lấy miếng thịt ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh (có thể bỏ vài viên đá). Nước lạnh sẽ làm miếng thịt co lại, giúp giữ phom và tránh cho miếng thịt bị khô và thâm màu.
Khi thịt nguội, bạn có thể thái thành từng miếng để sử dụng ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng để thịt chắc và dễ thái hơn. Trước khi để thịt vào tủ lạnh, hãy để thịt nguội hẳn, rồi bọc thật kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh.