Đậu phụ tốt thật nhưng ăn với 10 thực phẩm này thì đại kỵ, ăn 1 hại 10

( PHUNUTODAY ) - Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn đậu phụ với những thực phẩm dưới đây lại không tốt chút nào. Chị em cần chú ý nếu không muốn rước bệnh vào thân.

Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là loại thực phẩm rẻ tiền, mang nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là chất protein.  Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. Ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đậu phụ là món ăn phổ biến ở nhiều gia đình. Người Việt có thể chế biến đậu phụ thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn như đậu rán, đậu nhồi thịt, canh đậu kim chi,… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên kết hợp với đậu phụ. Có một số thực phẩm đại kỵ với đậu phụ, kết hợp chỉ gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích của việc ăn đậu phụ

Đậu hũ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: calo, kẽm, sắt, protein, canxi… đặc biệt đậu hũ cung cấp cho cơ thể bạn những axit amin thiết yếu, nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh điển hình là axit alpha-linolenic omega-3

Ngừa bệnh tim mạch: Trong đậu hũ có chứa isoflavone một chất giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu như bạn chọn tiêu thụ protein từ đậu hũ thay cho protein động vật sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như huyết áp.

Giảm nguy cơ bệnh ung thư: Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu cho thấy genistein và isoflavone có trong đậu hũ có chức năng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2: Theo một số nghiên cứu thì những người bị tiểu đường tuýp 2 nếu như duy trì thói quen ăn đậu hũ sẽ rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Giảm loãng xương: Isoflavone trong đậu hũ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đây cũng là điều kiện để phòng nguy cơ bị loãng xương đặc là giảm tình trạng loãng xương do tuổi tác.Giảm triệu chứng mãn kinh: Vào thời điểm mãn kinh thường phụ nữ hay có hiện tượng bị bốc hỏa, tuy nhiên nếu như tăng cường sử dụng các sản phẩm từ đậu hũ sẽ giúp giảm tình trạng này.

Những loại thực phẩm đại kỵ với đậu phụ

Mật ong

Đậu phụ và mật ong khi ăn cùng nhau sẽ dễ bị tiêu chảy. Không chỉ vậy trong đậu phụ có chứa nhiều chất khoáng còn trong mật ong có chứa nhiều enzyme. Vì vậy, khi ăn hai thực phẩm này chung với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Quả hồng

Trong mỗi quả hồng đều chứa nhiều tannin, trong khi đó đậu phụ lại chứa calci clorua. Ăn hồng và đậu phụ cùng nhau sẽ có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

Măng

Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ rất giàu canxi và magiê, tuy nhiên trong măng lại có chứa một số chất khiến cho thành phần canxi trở nên khó hấp thu dễ tạo thành sỏi thận, không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi nấu ăn chúng ta không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau.

Rau bina hoặc hành tây

Đậu phụ là thức ăn giàu canxi, rau bina và hành tây rất giàu axit oxalic. Sử dụng đậu phụ với rau bina hoặc hành tây để ăn cùng nhau, sẽ làm cho canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic sẽ tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ, mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi.

Nấm hương

Đậu phụ có thể ăn cùng nấm hương cũng giúp phòng chống ung thư hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Đây cũng được coi là món ăn bạn nên ăn thường xuyên.

Tôm

Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. Vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì.

Cá cũng chứa nhiều protein và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Còn đậu phụ cũng chứa lượng lớn protein thực vật. Hai món này kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.

Sữa bò

Chúng ta cũng không nên ăn đậu phụ chung với sữa bò vì khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Tác giả: Quỳnh Trang