Nam giới đau 3 chỗ này, 80% thận có vấn đề, cần gấp rút bồi bổ thận ngay kẻo muộn

( PHUNUTODAY ) - 3 vị trí đau trên cơ thể cho thấy thận đang yếu cần gấp rút bồi bổ ngay nếu không sẽ muộn.

 Thận là cơ quan đặc biệt quan trọng đối với nam giới, có liên quan mật thiết tới sức khỏe sinh sản và các vấn đề về sinh lý. Với nam giới, nếu cảm giác đau ba chỗ này, 80% thận có vấn đề. Vì thế, nếu nhận thấy thận của mình bị thiếu chất, nam giới cần gấp rút bồi bổ.

1. Đau gót chân

nam -goi_1

Tình trạng đau gót chân khiến bạn cảm thấy khó chịu, vận động bị hạn chế. Đây là một bộ phận nâng đỡ cả cơ thể, do đó bạn có thể bị đau gót chân khi đứng quá lâu hoặc chạy nhiều. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều tình trạng bệnh lý khiến người bệnh bị đau gót chân một trong số đó là thận của bạn đang có vấn đề. Khi kim mạch thận, kinh lạc bị tắc nghẽn, nó sẽ biểu hiện ở bàn chân. Vì thế, nếu nhận thấy tình trạng này xuất hiện thường xuyên, bạn nên ăn nhiều thực phẩm tốt để bồi bổ thận.

Riêng đông y có bài thuốc dùng cho trường hợp đau gót chân do nguyên nhân này. Đó là: thục địa 1 lượng, hoài sơn 4 chỉ, sơn thù 2 chỉ, bạch linh 3 chỉ, đơn bì 2 chỉ, trạch tả 2 chỉ, lục thốn 4 chỉ, kỷ từ 2 chỉ, đỗ trọng 3 chỉ, phá cố chỉ (1 chỉ), hán phòng kỷ 3 chỉ, độc hoạt 2 chỉ. Nếu người bệnh có thêm các triệu chứng lạnh chân, tiểu đêm, tiểu nhiều thì gia thêm nhục quế 1 chỉ, thỏ ty tử 2 chỉ.

 Cách sắc (nấu): mỗi thang sắc 2 lần nước, mỗi lần với 3 chén nước, sắc còn 8 phân, sau khi sắc xong, hòa chung 2 nước thuốc rồi chia ra 2 lần dùng trước khi ăn khoảng 1 giờ. Chú ý, nhớ bỏ 3 lát gừng tươi khi sắc thuốc. Nếu người bệnh lâu năm, nên uống trong vòng 2 tuần mới thấy bệnh thuyên giảm, vì đây không phải toa thuốc trị phong thấp, đau nhức như thường gặp, mà là bài thuốc bổ thận để giải quyết tận nơi gây ra đau gót chân là do tạng thận suy yếu.

2. Đau lưng dưới

Do thận nằm ở thắt lưng, một số dây thần kinh ở thắt lưng nối với thận nên nếu thận có vấn đề thì vị trí này sẽ bị đau nhức.

dau-lung_1

Có 3 nguyên nhân gây đau thắt lưng cấp tính liên quan đến thận bao gồm: sỏi, tắc máu và nhiễm khuẩn. Các nguyên nhân có thể kết hợp với nhau để gây ra các triệu chứng khác nhau. Trong trường hợp nam giới cảm thấy đau thắt lưng trong thời gian dài mà không phải do áp lực công việc, rất có thể thận đang bị tổn thương, cần phải bồi bổ hoặc chữa trị. Đặc biệt, khi nhận thấy tình trạng ngày càng nặng, nam giới nên đi khám sớm để không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý.

3. Đau tuyến tiền liệt

Thận là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người và tuyến tiền liệt là bộ phận rất quan trọng đối với nam giới. Khi thận tích tụ quá nhiều độc tố không đào thải hết được, nó sẽ gây quá tải cho hoạt động bài tiết của thận.

nam -goi_4

Các độc tố này khi đi qua tuyến tiền liệt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ quan này, dẫn tới tình trạng đau nhức.

Nam giới cần làm gì để tránh các vấn đề về thận?

- Kiểm soát axit uric

Axit uric tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ tạo áp lực cho thận. Chính vì thế, nam giới cần phải hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa purin, đó là nguyên nhân chính gây tăng axit uric. Ngoài ra, nam giới cũng cần tăng cường các món ăn giúp giảm axit, hỗ trợ điều hòa, ví dụ như rau diếp, cần tây, nghệ. Khi nhận thấy có thể có vấn đề về thận, nam giới cần tránh bia rượu, hải sản, nội tạng động vật… Đây đều là những thứ góp phần làm tăng axit uric. Việc duy trì một lối sống và ăn uống lành mạnh sẽ giúp thận trở lại trạng thái bình thường.

- Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi

Bạn nên duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, hạn chế thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc, điều này rất quan trọng đối với việc dưỡng khí, bổ huyết, sinh tinh, bổ thận.

Nghiên cứu cho thấy, có nhiều bệnh thân bị suy thận bắt nguồn từ thói quen thức khuya, mệt mỏi quá độ, thiếu ngủ. Vì thế, việc sắp xếp cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc duy trì kinh mạch của thận.