4 bộ phận trên cơ thể có màu vàng chứng tỏ dễ đoản thọ, ai cũng cần biết

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy trên cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì bạn nên đi khám ngay để được tư vấn kịp thời.

Đầu lưỡi có màu vàng

Nếu bạn thấy bề mặt lưỡi, nhất là phần thân trên của lưỡi có phủ một lớp vàng, điều đó cho thấy dạ dày hỏa vượng.

Kinh lạc dạ dày thông với lưỡi nên nếu trong dạ dày có hỏa khí sẽ biểu hiện trên lưỡi. Người thích ăn đồ ăn cay, nóng và kích thích vào buổi tối có thể bị loét miệng, chảy máu nướu răng, miệng khô và có mùi hôi, phân rất khô. Bạn cũng có thể thấy bụng rất nóng như có lửa đốt khiến bạn thích uống nước lạnh. Khi thè lưỡi ra, bạn thấy bề mặt lưỡi vàng khè là do hỏa khí dạ dày mạnh.

Muốn giải quyết tình trạng này bạn nên hạn chế đồ ăn cay, nóng, uống những thứ thanh nhiệt, giải độc.

Mồ hôi nách màu vàng

Có nhiều người ra mồ hôi nách nhưng nếu nó có màu vàng, khiến quần áo bị ố vàng thì có thể liên quan đến gan, mật.

Kinh mạch gan và các kinh mạch túi mật đi qua đầu, nách và bẹn. Vì vậy mọi biểu hiện ở ba vị trí này rất cần lưu tâm. Các bệnh nhân gan, mật thường cảm thấy đau đầu và chướng bụng, đi ngoài ra phân rất dính. Trong trường hợp này nên đi khám để biết các vấn đề nội tạng.

Nước tiểu vàng

Thông thường nước tiểu sẽ không có mùi quá khó ngửi, ngoại trừ mùi amoniac. Nếu nước tiểu có mùi táo thì có thể do bệnh tiểu đường, mùi khắm nhẹ có thể do nhiễm vi khuẩn, mùi amoniac hắc có thể do viêm bàng quang hoặc bí tiểu.

Bình thường nước tiểu phải trong và có màu vàng nhạt. Màu sắc nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi lượng nước bạn uống. Uống nhiều nước sẽ làm cho màu nhạt hơn, ngược lại màu sẽ trở nên đậm hơn. Những người ăn nhiều cà rốt, đu đủ, thanh long đỏ,… có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu. Nhưng khi ngừng thuốc hoặc ngừng ăn thì màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu bạn thấy màu nước tiểu vàng đục, trắng hoặc đỏ thì nên đi kiểm tra.

Có nhiều người đi tiểu nước vàng đặc, niệu đạo nóng rát, đau buốt khi đi vệ sinh, dù đã uống nhiều thuốc hạ hỏa nhưng tình trạng này có thể tái đi tái lại gây nên tình trạng mất ngủ đêm, trằn trọc, mồ hôi nhễ nhại. Trong trường hợp này bạn cần thanh tâm, thanh hỏa, thanh nhiệt giúp lợi tiểu.

Nước tiểu vàng cũng có thể là dấu hiệu của suy gan cấp. Các vấn đề nhẹ hơn có thể là uống quá ít nước, nóng giận đến bốc hỏa, thận yếu,…

Lượng nước tiểu và số lần đi tiểu cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Thể tích đi tiểu hàng ngày của người bình thường nên giữ trong khoảng 400-3.000ml, ở mức bình thường là từ 1.500ml. Số lần đi tiểu trong một ngày nói chung là từ 5-8 lần, 4-7 lần vào ban ngày và 0-1 lần vào ban đêm. Nếu bạn đi tiểu trên 8 lần/ngày dù không uống nhiều nước thì có thể là vấn đề bệnh lý.

Khí hư vàng

Khí hư có màu vàng, kèm theo mùi hôi thường là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nhiễm đường tiết niệu,… ở phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nhiều phụ nữ và làm giảm chất lượng cuộc sống của họ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư cổ tử cung,…

Nguyên nhân chính của bệnh là do mất cân bằng vi sinh âm đạo và mất cân bằng pH âm đạo, viêm âm đạo do nấm Candida hoặc trichomonas,… Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để được tư vấn điều trị phù hợp.