Mê trà sữa nhưng không nên chọn gọi thêm 5 thứ này, vừa có lượng đường cao lại gây hại cho đường ruột

( PHUNUTODAY ) - Trà sữa là một trong những loại thức uống được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, nhưng nó lại là thức uống không mấy tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để giảm thiểu những tác hại của trà sữa, bạn hãy dừng ngay việc gọi thêm 5 món này, tuy thơm ngon nhưng lại nhiều chất phụ gia.

Một năm có 4 mùa xuân hạ thu đông nhưn cho dù mùa nào đi nữa thì nhu cầu uống trà sữa của giới trẻ cũng đều rất cao, bởi hương vị thơm ngon, mát lạnh với nhiều topping hay ho và độc lạ. Để làm nên một cốc trà sữa, nguyên liệu cần có không chỉ có có trà mà còn rất nhiều các loại topping đi kèm khác nhau như thạch, trân châu...

Tuy nhiên, việc uống trà sữa được cảnh báo rất nhiều về những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng và những tác hại có nguyên nhân chủ yếu đến từ các topping đi mua kèm khi uống trà sữa. Trong đó có những loại chúng ta có thể ăn nhưng có những loại chúng ta không nên ăn vì chúng có quá nhiều phụ gia, ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Trân châu đen

Tuy rằng trân châu đen là topping được yêu thích nhất khi uống trà sữa bởi hương vị mềm dẻo, bùi bùi, dai dai ăn rất ngon miệng nhưng nó cũng đứng đầu trong danh sách những loại không nên mua khi uống trà sữa. Nguyên nhân là vì, thành phần chính để làm nên những hạt trân châu đen dai dai là bột mì và phẩm màu.

Không chỉ như vậy, để giúp cho món trân châu thơm ngon hơn, các nhà sản xuất còn cho thêm vào đó các loại phụ gia thực phẩm khác nhau. Nếu bạn ăn trân châu đen nhiều trong thời gian dài sẽ gây nên những gánh nặng cho đường ruột, không tốt cho cơ thể. Vì vậy, khi uống trà sữa, bạn hãy cố gắng không nên cho thêm trân châu đen nhé!

tachaikhungkhiepcuatrasuatranchauduongden700x410_201907248934

2. Thạch sương sáo

Thạch sương sáo hay còn có tên gọi khác là thạch đen, là một món tráng miệng làm từ lá cây sương sáo được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon bùi bùi và có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế để mua được sương sáo chất lượng tốt thì bạn phải chi trả với số tiền không hề rẻ mà chỉ để làm nên những chiếc thạch sương sáo đơn giản. Chính vì như vậy, để có được lợi nhuận tốt, rất nhiều cửa hàng đã sử dụng những loại thạch sương sáo kém vệ sinh, chất lượng kém và không hề có dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, việc ăn những loại sương sáo này còn khiến dạ dày và ruột không thể hấp thụ, nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

photo-1655385264731-1655385264954995342665-1655424644386-165542464449142065033-1655474925249-16554749253511783473143

3. Đậu đỏ mật ong

Một số loại hạt thô như đậu đỏ thoạt nhìn có vẻ khá bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng loại đậu đỏ thường được sử dụng trong các quán trà sữa không được gọi là đậu đỏ bình thường mà lại được gọi là đậu đỏ mật ong, tương đương với việc chúng có hàm lượng đường rất cao. Đó chính là nguyên nhân vì sao dù bạn uống trà sữa ít đường chăng nữa thì cuối cùng vẫn nạp vào cơ thể một lượng đường lớn hơn rất nhiều hàm lượng đường cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Ngoài ra, để có thể bảo quản được lâu hơn, họ sẽ cho thêm một số chất phụ gia vào đậu đỏ để nó không bị biến chất, khi ăn vào lợi thì ít mà có hại thì nhiều.

thumb-1200x676-41

4. Thạch dừa

Thạch dừa có vị giòn, thơm, được sản xuất từ nước dừa qua quá trình lên men vi khuẩn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, những miếng thạch dừa chúng ta có thể mua với giá khá rẻ bởi chúng hoàn toàn không phải chiết xuất từ dừa mà là tổng hợp nhân tạo.

Trong đó, có một chất keo có tên khoa học là "gel dừa”, chứa rất nhiều phụ gia hóa học. Nếu như ăn quá nhiều chất keo này có thể rất dễ tích tụ lại trong dạ dày của con người, làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Vì vậy, khi mua trà sữa bạn nên hạn chế thêm thạch dừa vào nhé!

photo-1655385291075-1655385291336693373324-1655424659130-1655424659242230545984-1655474940588-1655474940710726022487

5. Trân châu hạt nổ

Trân châu hạt nổ là loại hạt tròn, dẻo bên trong chứa nước siro, được dùng trang trí và là một trong những nguyên liệu pha chế tuyệt vời của trà sữa trân châu. Khi ăn vào trân châu hạt nổ có vỏ mỏng, dai, cắn vào vỏ sẽ vỡ tan chảy ra ít nước tùy theo vị như dâu, yaourt, cam, xòai, vải... ngọt ngọt, chua chua tê đầu lưỡi rất thú vị. Tuy nhiên, trân châu hạt nổ về cơ bản có thành phần chính là phẩm màu và tinh chất nước hoa quả và có hàm lượng đường quá cao. Thường xuyên ăn sẽ có hại cho sức khỏe, nên ăn ít sẽ tốt hơn.

cb50df2cda1668d7f848df503499a1f1

Dù yêu thích trà sữa đến mấy nhưng bạn hãy cố gắng hạn chế và chỉ uống 2 đến 3 ly/tuần để bảo vệ sức khỏe của mình. Thay vì uống trà sữa bạn nên thay bằng nước trái cây nguyên chất hay sữa ít béo vừa không béo, vừa đẹp da. Bên cạnh đó, khi uống trà sữa, bạn nên thay thế các loại topping trên bằng các loại thạch ít đường như Jelly, trân châu trắng hay các loại kem milk foam.