Nguyên liệu làm Xôi nếp
- Gạo nếp 500 gr
- Lá dứa 1 ít
- Gia vị: Dầu ăn 1 muỗng canh, Muối 1 ít, Lá chuối 1 ít
Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon
Nếu bạn muốn có món xôi thơm ngon thì trước tiên thì bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tiếp đó, thì bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
Lưu ý: Bạn có thể cho gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.
Cách chế biến xôi nếp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy mang gạo nếp đi vo khoảng 2 - 3 lần với nước sạch. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập bề mặt nếp khoảng 1 lóng tay và ngâm qua đêm.
Chú ý: Để hạt nếp nở đều hơn, dẻo thơm, không bị sượng, rút ngắn thời gian hấp xôi thì bạn nên ngâm nếp trước khi hấp nhé.
Sau đó, bạn hãy rửa sạch lá dứa, để ráo nước. Còn lá chuối dùng khăn thấm nước, lau sạch 2 mặt lá.
Bước 2: Hấp xôi
Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu đang có bạn vớt toàn bộ lá nếp ra ngoài rổ, để ráo. Lấy lá chuối lót lên xửng hấp, cho nếp vào, giàn đều trên miếng lá. Tiếp đó, bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nếp, trộn đều. Tiếp theo bạn cho hết phần lá dứa đã chuẩn bị, rắc đều lên mặt nếp.
Khoảng 30-40 phút thì xôi chín. Tuỳ theo từng loại gạo, nên nấu từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín, ráo nước. Có thể "thủ công" là lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Bí quyết đồ xôi 2 lửa: Khi xôi vừa chín tới, xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi vẫn mềm và dẻo, chỉ thiếu nước dẻo "trường tồn".
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi món xôi chín, bạn sẽ thấy món xôi nếp dẻo, mềm thơm nức mùi lá dứa cực hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với muối mè, thịt kho trứng, chà bông,... Chay mặn đều dùng được món xôi này. Đồng thời, món xôi như vậy sẽ vô cùng thơm ngon mềm dẻo, và món ăn của bạn không bị ngấy rút ngắn nửa thời gian đun nấu.
Tác giả: Mộc
-
Luộc, hấp mực tươi chỉ bỏ nước lạnh và muối là sai hết: Làm theo công thức này mực giòn sần sật, ngọt thịt
-
Ướp thịt nướng ngoài mắm muối nhớ thêm thứ này, thịt mềm mọng, nướng lên ngọt thơm, không bị khô
-
Nấu xôi đừng vội bỏ ngay gạo vào nước: Làm cách này xôi dẻo nhanh chín, rút ngắn thời gian
-
Cá mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, làm thêm 1 bước để cả tháng cá vẫn tươi ngon, không mất chất
-
Nấu canh cá chỉ bỏ nước và hành là dại: Thả thêm thứ này vào hết sạch mùi tanh, thơm ngon ngọt nước