Lối sống hiện đại
Theo giáo sư Khải - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, nguyên nhân là lối sống của người trẻ hiện nay ăn uống, sinh hoạt mất cân đối. Thói quen thức khuya, lười vận động, ăn uống giàu chất béo là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.
GS Khải cho biết bệnh mỡ máu có thể xảy ra với bất cứ ai và là bệnh mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà chỉ điều trị duy trì để tránh các biến chứng do bệnh mỡ máu gây ra như nguy cơ chính dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người có nguy cơ bị rối loạn mỡ máu nên làm xét nghiệm tầm soát bệnh 6 tháng một lần và người bình thường định kỳ một lần mỗi năm.
PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết rất khó để nhận biết những dấu hiệu đầu tiên khi rối loạn mỡ máu hay dư thừa cholesterol, nhiều người dù thể trạng rất gầy vẫn bị rối loạn mỡ máu.
Theo PGS Mai, nguyên nhân gây ra các bệnh mỡ máu, tích mỡ máu chủ yếu là lối sống, tình trạng béo phì ngày càng gia tăng, người dân coi thường bệnh rối loạn mỡ máu. Đây là bệnh âm thầm đánh lén chúng ta từ từ nếu không thường xuyên kiểm tra cholesteron máu, có thể bị cái chết đột ngột mà không biết.
Hầu hết các bệnh nhân đến viện khám khi có triệu chứng mệt, đau ngực thì ta mới biết đã bị nhồi máu cơ tim. Có những người bệnh khoẻ mạnh bình thường chỉ cơn đau ngực đã ra đi mãi mãi mà họ không biết rằng căn nguyên sâu xa đó là rối loạn mỡ máu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong).
Ăn thực phẩm sống chưa qua chế biến
Ăn thực phẩm sống chưa qua chế biến có thể coi là một nét ẩm thực đặc sắc của các quốc gia trên khắp thế giới.Đất nước ưa chuộng các món ăn sống nhiều nhất có lẽ là Nhật Bản. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn sử dụng thực phẩm sống mà ấn tượng đến độ "kinh dị" nhất mà người ta có thể nhớ đến là món bạch tuộc sống.Ở Việt Nam, rất nhiều địa phương cũng ưa chuộng các món ăn sống. Từ món rau sống sử dụng rau xà lách, các loại rau gia vị đến các món nem, chạo, gỏi sử dụng thịt sống, cá sống làm nguyên liệu.Nhiều nơi còn ăn những loài côn trùng sống như đuông dừa còn ngọ nguậy, sống nguyên trên bàn nhậu hay ăn những chú cá nhỏ còn bơi tung tăng trong chậu nước bằng cách gắp đưa thẳng vào miệng.Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng những món ăn sống còn là tác nhân làm hại sức khỏe của bạn, đặc biệt là lá gan mà bạn không ngờ tới được.
Nguy cơ nhiễm sán lá gan, sán phổi
Khi bạn ăn những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cần, cải xoong hoặc động vật thủy sinh ốc không qua chế biến hoặc còn tái, bạn có nguy cơ nhiễm phải những loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán phổi cực kỳ nguy hiểm.Khi sán là gan xâm nhập vào gan, chúng tạo ra những ổ hoại tử lớn. Hoặc chúng tìm cách chui vào ống mật, để trứng trong đó và tồn tạo trong nhiều năm.Sán non còn di chuyển đi nhiều nơi như xuống đại tràng hoặc ra thành ngực hoặc đến tuyến vú, khớp gối, thậm chí chui cả xuống buồng trứng, tinh hoàn, màng phổi...
Ngoài ra, trong những loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vi trùng, virus độc hại, đặc biệt là virus viêm gan A có thể gây bệnh ở gan nếu chúng không bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.
Nguy cơ nhiễm giun xoắn
Thịt của những loài động vật như lợn hoặc động vật hoang dã có thể sẽ chứa ấu trùng giun xoắn.Giun xoắn có thể gây ra các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm, tấn công lên phổi, lên não, gây ra những biến chứng và hậu quả lâu dài. Thậm chí, người bệnh nặng có thể liệt cơ, teo cơ, suy hô hấp và tử vong.
Tác giả: Ngọc Lê