Người có thể chất nóng
Trong Đông y và y học cổ truyền, mận có tính nóng – thích hợp làm thực phẩm bổ trợ trị liệu cho những người bị đường huyết thấp, bệnh phổi hay cao huyết áp. Bởi vì người có thể chất nóng thì ăn mận sẽ lại càng nóng dẽ nổi mụn, rôm sảy, táo bón không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ có thai
Khi mang thai thân nhiệt của bạn tăng lên. Chính vì vậy, với những phụ nữ có thai nên hạn chế ăn nhiều mận vì sẽ làm tăng nguy cơ bị xuất huyết gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, mận cũng dễ khiến cho mẹ bầu nóng trong, táo bón, nổi rôm sảy, ngứa ngáy…
Trẻ em
Trong thành phần của quả n ận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em. Nhất là chất chua trong mận có thể làm ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu. Chính vì vậy, các mẹ không nên cho bé ăn mận, nhất là ăn mận chấm muối sẽ dễ gây hại gan thận của bé. Bởi muối không tốt cho hệ bài tiết của trẻ nhỏ.
Người bị bệnh dạ dày
Với những người bị bệnh dạ dày, ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh. Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu lại bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận thì sẽ càng cảm thấy khó chịu hơn.
Người mắc bệnh thận
Với những người mắc bệnh thận cũng phải tránh ăn mận. Bởi trong mận có chứa nhiều chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu thận bị kết tủa thì sau này dễ mắc bệnh sỏi thận và sỏi bàng quang.
Cách chọn mận ngon
Khi chọn mận bạn nne chon những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và còn dính chặt vào thân quả. Nhìn vào bề ngoài quả mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng mà không bị méo mó thì có thể chọn mua.
Bạn nên tránh chọn những quả bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ hỏng.
Nên chokn những quả mận có hần vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn.
Bạn không nên mua hững quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc những quả mận quá chín không còn giòn ngon nữa.
Tác giả: Min Min
-
HH Thu Thủy chăm chỉ rèn luyện, tập yoga nhưng vẫn đột quỵ: BS chỉ ra dấu hiệu sớm của đột quỵ
-
Chuyên gia cảnh báo người có nguy cơ cao đột quỵ khi thể dục
-
Ăn cá tốt gấp vạn lần ăn thịt: 3 loại cá giàu DHA tốt cho trí não, ăn nhiều bổ mắt, ngừa bệnh tật
-
HH Thu Thủy nổi tiếng ăn uống lành mạnh, tập yoga mỗi ngày vẫn qua đời vì đột quỵ: 6 dấu hiệu báo trước
-
9 điều tuyệt đối không được làm khi tập thể dục vì rất dễ gây đột quỵ, ai không biết thật nguy hiểm