Sơ chế cá:
Rán cá theo hướng dẫn dưới đây, sẽ không bị sát chảo hay vỡ nát.
- Cá rô phi chọn cá tươi, dày mình. Nhờ người bán cá đánh sạch vảy, cạo hết phần đen trong bụng cá và lọc luôn.
- Nếu không thích ăn cá phi lê có thể để nguyên con.
- Rửa cá bằng muối gừng là và rửa sạch lại với nước là xong.
- Dùng khăn hoặc giấy thấm thật khô cá và thái thành các lát cá mỏng chừng 2cm.
- Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng già thì cho 1 thìa cafe bột gạo tẻ hoặc bột mì vào chảo và khuấy đều. Sau đó thả từng lát cá vào chiên ở lửa vừa. Khi cá rán thật vàng thì lật mặt cá và rán đến khi mặt còn lại vàng ruộm thì gắp ra đĩa.
Cá rán cả con, cũng áp dụng theo cách này.
Lưu ý:
- Để dầu sôi nóng già thì mới cho cá vào rán.
- Không lật miếng cá khi cá rán chưa vàng để tránh làm nát cá.
- Không thái lát cá quá mỏng hoặc rán cá quá vàng vì sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của cá.
Rán cá không sợ bị nát cá, ăn vừa giòn mà bên trong thịt vẫn ngọt, không bị quá khô. Không cần tẩm ướp gì cả mà cá không hề tanh.
Một số cách rán cá vàng giòn hơn:
Sát gừng xuống đáy chảo
Trước khi rán cá, dùng một lát gừng sát khắp lên mặt chảo. Đây là một trong những cách chống dính khi rán cá rất hiệu quả, thậm chí nó có tác dụng với cả khi chiên rán các thực phẩm khác.
Dùng muối
Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán.
Bôi lòng trắng trứng lên cá
Trước khi rán cá, nếu bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá sẽ khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da lại giòn.
Tác giả: Mộc
-
Mẹo làm miến xào thập cẩm tơi ngon không dính, thơm ngon nức mũi
-
Ngâm ốc đừng dùng nước lã, thêm thứ này để ốc béo mọng, nhanh nhả đất
-
Rán trứng đừng chỉ cho nước mắm, thêm vài giọt này trứng phồng xốp, không tanh
-
Luộc khoai đừng chỉ dùng nước lạnh, thêm 1 thìa này khoai nhanh chín, ngọt bùi
-
Bí quyết luộc trứng vịt lộn mềm thơm, ngọt nước, để lâu vẫn không tanh