Ốc luộc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Ốc giòn ngọt, thanh mát chấm cùng nước mắm mặn mặn cay cay thơm mùi gừng sả thì còn gì tuyệt vời bằng. Vào những ngày thời tiết mát mẻ, có một bát ốc luộc để nhâm nhi là vô cùng hợp lý.
Nhiều người mua ốc về nhà tự chế biến, vừa rẻ, đảm bảo vệ sinh lại hợp khẩu vị. Tuy nhiên, ốc mua về sẽ có rất nhiều đất cát và nếu không kịp luộc ngay, để qua hôm sau ốc sẽ bị gầy, teo tóp, không còn ngon nữa.
Để ốc sạch hơn và không bị gầy, bạn hãy chú ý những mẹo sau.
Đầu tiên, bạn cần chọn những con ốc tươi ngon nhất. Ốc mới bắt sẽ tươi và nhiều thịt. Ốc tươi là khi chạm vào phần mày ở miệng vỏ ốc, nó sẽ thụt nhẹ lại.
Ốc sau khi mua về cần rửa vài lần cho sạch lớp bùn đất bên ngoài. Sau đó, bỏ ốc vào trong chậu và đổ ngập nước.
Nếu có nước vo gạo, bạn có thể sử dụng nước này thay cho nước lã.
Thêm vài quả ớt cắt nhỏ bỏ vào chậu cũng giúp ốc há miệng nhanh hơn và nhả được nhiều bùn đất hơn.
Thông thường, bạn sẽ ngâm ốc trong khoảng 8-10 tiếng hoặc qua 1 ngày là ốc sẽ nhả sạch đất.
Tuy nhiên, thời gian ngâm lâu như vậy cũng sẽ khiến ốc bị gầy. Do đó, khi ngâm, bạn có thể đập thêm 1 quả trứng gà vào chậu nước rồi khuấy đều. Trứng gà sẽ là thức ăn giúp ốc không bị gầy sau khi ngâm nước.
Nếu có thời gian, bạn nên thay nước ngâm ốc khoảng 3 tiếng/lần.
Bạn có thể ngâm ốc từ sáng đến tối là có thể đem luộc. Chỉ cần vớt ốc ra, rửa sạch bùn đất và bỏ vào nồi cùng với một số nguyên liệu như sả, lá chanh và nước.
Lưu ý, khi luộc ốc, bạn không cần cho nhiều nước vì ốc sẽ tự động ra nước.
Ngoài ra, một số chị em còn chia sẻ kinh nghiệm cho thêm 1-2 thìa mẻ vào nồi ốc luộc. Mẻ sẽ giúp ốc thơm hơn và có tác dụng khử tanh.
Khi luộc ốc, bạn không nên luộc quá lâu. Lúc nước sôi, hãy mở vung ra và đảo đều một lượt. Thấy vẩy ốc bong đều là được. Ốc sẽ chín sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút. Không nên luộc quá lâu khiến ốc bị thụt vào trong, khó lấy ra và thịt ốc bị dai, không còn độ giòn.