Cách chọn mua thịt heo ngon
Thịt heo ngon sẽ có lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt vào nhau, không lỏng lẻo hay bị tách rời. Trong đó, lớp mỡ dày khoảng 1 đốt ngón tay (từ 1.5 - 2 cm). Nếu phần thịt nạc quá nhiều trong khi lớp mỡ và da lại ít, thì có khả năng là thịt heo đó đã bị dùng thuốc tăng trọng.
Khi đi mua bạn cần quan sát màu sắc của thịt nhé, đây là một cách khá hữu hiệu mà không tốn quá nhiều thời gian. Thịt heo đạt chất lượng là phần thịt nạc có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, còn lớp mỡ màu trắng trong hoặc hơi ngà.
Nếu có thể, bạn nên ngửi qua mùi của thịt. Thịt ngon là thịt có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi thiu và không bị gắt dầu.
Cách luộc thịt heo ngon
Để thịt heo hết sạch mùi hôi và đảm bảo an toàn, bạn nên có thau rửa thịt heo riêng để tránh rửa chung đồ sống và các thực phẩm khác như trái cây và rau củ. Cho thịt heo vào ngâm trong nước muối 5 - 10 phút để các chất bẩn có trong thịt từ từ tiết ra ngoài.
Sau đó, bạn rửa thịt lại với nước sạch và không nên cho ngay vào nước sôi nhé. Bạn nên bắc lên bếp một nồi nước và cho thịt vào đun từ từ để nhiệt độ tăng dần. Như vậy các tạp chất trong thịt sẽ tiết ra hết, giúp thịt trắng sạch và không bị hôi. Chần thịt 2 - 3 phút thì vớt thịt ra là xong phần sơ chế.
Chuẩn bị một nồi nước khác và cho thịt vào khi nước còn lạnh vì như vậy thịt sẽ không bị đọng máu bên trong. Có thể thêm 1 ít muối để thịt đậm đà hơn. Luộc thịt 20 - 30 phút là thịt chín và ngon nhất, thịt không bị khô mà vẫn mềm ngon.
Khi luộc thịt, lượng nước phải ngập qua miếng thịt để thịt không bị thâm đen. Đồng thời cho thêm vài củ hành tím hoặc hành tây, vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt heo.
Bạn cần lưu ý là không nên cắt thịt thành các miếng nhỏ trước khi đem đi luộc, vì như vậy sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt. Bên cạnh đó, bạn cần vớt bọt thường xuyên để nước luộc trong, thịt sạch sẽ và không bị hôi.
Sau khi thịt chín cho ngay thịt vào một tô nước lạnh để giữ sự săn chắc của thịt, ngoài ra còn giúp thịt không bị thâm.