Muốn luộc đỏ au chắc thịt đừng quên 1 thao tác quan trọng này: Người thông minh chẳng bao giờ bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Với công thức luộc tôm dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hấp dẫn món tôm chắc thịt, giàu dinh dưỡng.

 

Cách chọn tôm tươi ngon

Trước tiên, nếu như bạn muốn có một món tôm luộc hay hấp thơm ngon đậm đà không bị tanh thì chắc chắn bạn cần phải lựa chọn được những con tôm tươi ngon không bị ươn thối. Muốn như vậy thì khâu chọn tôm vô cùng quan trọng. Trước tiên, bạn cần kiểm tra những con tôm nếu như tôm còn sống là điều tốt nhất với tôm tươi bao giờ cũng ngon ngọt và chắc thịt hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra những khớp chân của tôm với tôm còn tươi thì dù đã chết thì khớp chân vẫn dính liền với nhau không bị rã ra.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra mùi thơm của tôm tôm tươi có mùi thơm đặc trưng của nó. Còn tôm ươn chết lâu ngày thường xuất hiện mùi khó ngửi.

Sơ chế tôm trước khi hấp luộc

Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu dài cho gọn, rút chỉ đen ở lưng tôm.

Có rất nhiều cách để rút chỉ đen ở lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm nhọn chọc ngang lưng tôm và kéo phần chỉ đen ra. Cũng có thể dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm để đẩy phần màu đen trong đầu tôm ra ngoài đồng thời lấy chỉ tôm ra.

Tôm đã được làm sạch thì đem ướp với 1/2 chén rượu trắng. Việc ướp rượu trắng giúp tôm không bị tanh và lên màu đỏ đẹp khi luộc.

Cách luộc tôm thơm ngon chắc thịt

Khi luộc tôm, bạn cần chú ý nêm gia vị, nhiệt độ nước và thời gian luộc để tránh tôm bị bở, mất vị ngọt tự nhiên.

- Gia vị luộc tôm

Bạn cần cho thêm chút gừng, sả đập dập cho thơm, giảm mùi tanh của tôm. Có thể nêm thêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà. Đồng thời, với cách làm này bạn sẽ thấy món tôm của mình tơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều. Vì vậy, đừng bỏ qua cách hấp luộc tôm này nhé!

- Sử dụng nước nóng để luộc tôm

Thay vì luộc tôm từ khi nước còn lạnh, hãy dùng nước nóng để luộc tôm. Luộc bằng nước lạnh khiến thời gian luộc tôm kéo dài, tôm dễ bị nhạt và bở. Luộc bằng nước nóng giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả hơn.

- Thời gian luộc tôm

Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Dấu hiệu tôm chín là khi thân tôm hơi cong, tôm uốn lại giống nửa hình tròn và toàn bộ vỏ chuyển sang màu đỏ. Không luộc tôm quá lâu (tôm uốn cong đầu chạm vào đuôi) khiến thịt tôm bị bở, khô, không còn vị ngọt tự nhiên.

Tôm luộc chín thì phải vớt ra để ráo nước rồi mới bày lên đĩa. Không nên bỏ tôm vào đĩa luôn vì nước nóng còn rỉ ra sẽ khiến tôm bị mềm, nhão.

Tác giả: Min Min