Cá cơm
Nói về loài cá chứa nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất thì trước tiên là cá cơm và người mua hoàn toàn yên tâm, vì đây là loài cá sống ở môi trường nước mặn, có vòng đời ngắn nên thường sau khi đánh bắt là đem bán, không nuôi nhốt, không cho ăn những thứ dễ gây hại cho sức khỏe. Vào tháng 7/2019, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất.
Cá thu
Người xưa có câu “Núi có chim đa đa, biển có cá thu”, cá thu ở đây chính là cá thu Tây Ban Nha mà chúng ta thường nói; đều có sinh trưởng; là loài cá thượng lưu ưa ấm, ăn thức ăn cá nhỏ tầng trên, di cư theo đàn vào mùa hè và mùa thu, đồng thời cũng là loài cá di cư nên cá thu Tây Ban Nha về cơ bản không có sinh sản nhân tạo.
Cá đù vàng nhỏ
Cá đù nhỏ màu vàng thuộc loài sinh sản theo bầy, sống ở vùng biển giữa, đàn cá mọc lúc chạng vạng tối lặn lúc rạng đông, ban ngày sống ở tầng đáy nên hiện nay việc cho sinh sản nhân tạo gặp nhiều khó khăn.
Cá đù vàng là loại nhỏ trên thị trường tuy rẻ nhưng dinh dưỡng rất phong phú, chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và vitamin, đặc biệt là selen, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Cá đù nhỏ màu vàng rất ngon khi chiên, hầm, xào, nướng,…
Cá mòi
Cá mòi là loài cá nước ấm ở vùng nước ven biển và thường không được tìm thấy ở biển và đại dương. Chúng bơi nhanh và thường sống ở tầng giữa và tầng trên, nhưng vào mùa thu và mùa đông khi nhiệt độ bề mặt nước thấp, chúng sống ở vùng biển sâu hơn. Cá mòi là loài cá xã hội và số lượng cá mòi có thể lên tới 300 triệu con khi chúng tụ tập lại. Vì vậy, việc phối giống nhân tạo cũng rất khó khăn;
Cá mòi tiêu thụ hàng ngày phổ biến nhất là cá mòi đóng hộp; thịt tươi và mềm, và chất béo tương đối cao. Ngoài ra, cá mòi còn có thể chiết xuất dầu cá, cũng có thể làm bột cá làm mồi nhử,... đây cũng là những thứ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta!
Cá chim
Cá chim còn gọi là cá dẹt, cá chim phân bố chủ yếu ở các vùng ven biển. Là loài cá ở tầng giữa và tầng dưới của vùng biển xa bờ, có hiện tượng di cư theo mùa nên hiện nay khó sinh sản nhân tạo được, ngoài làm thức ăn, cá chim còn là loài cá cảnh lớn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Cá chim không chỉ ít xương, thịt mềm, hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của cá chim cũng rất cao nên ăn cá chim tại nhà rất được ưa chuộng. Cá chim có protein chất lượng cao, giàu axit amin cần thiết cho cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ, ăn cá chim thường xuyên có thể bổ sung tốt nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Hơn nữa, chất béo trong cá chim phần lớn là axit béo không no, có lợi cho việc hạ thấp hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và mỡ máu cao. Cá chim cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng magie và selen, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.