Món cơm trắng là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Món cơm trắng giàu dinh dưỡng nhiều vitamin giúp cơ thể con người có đủ dưỡng chất để học tập làm việc. Tuy nhiên, truyền thống ngàn đời của con người nước ta là nấu cơm với nước lạnh thông thương. Nhưng hôm nay bạn hãy thử nấu cơm với 1 trong những thứ này xem sao. Bạn sẽ có một món cơm thơm ngon hoàn toàn khác biệt, càng ăn càng gây nghiện.
Thêm giấm vào nồi cơm
Nhiều người lo lắng cho giấm vào cơm sẽ chua nhưng thực tế chỉ cần cho 1 thìa. Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi, đảm bảo cơm sẽ mềm và thơm vô cùng.
Thêm muối khi vo gạo
Trong quá trình vo gạo nấu cơm bạn hãy thử cho thêm một xíu muối sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có, khiến hương vị của cơm trở nên tinh tế hơn.
Thêm vài giọt dầu ăn
Thêm một lượng nhỏ dầu ô-liu hay dầu mè vào gạo, sau đó nấu sẽ giúp hạt cơm được bóng bẩy, mềm dẻo, ngon hơn rất nhiều. Đây là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn.
Thêm 1-2 cục đá lạnh
Khi nấu cơm muốn cho món cơm của mình thơm ngon hấp dẫn thì sau khi bạn ngâm gạo xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút thì bắt lên nấu bình thường. Nguyên nhân là do đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Bên cạnh đó, thì cục đá lạnh cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn và điều này sẽ làm cho món cơm của bạn thêm phần xốp dẻo hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được những bí quyết sau trước khi và sau khi nấu cơm:
Chọn gạo ngon khi nấu
- Đầu tiên để nấu được cơm ngon, thì chắc chắn bạn cần chọn mua gạo sạch, chất lượng, vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.
- Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.
- Gạo phải có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.
- Có thể nếm thử gạo để biết được là gạo ngon hay không. Cho hạt gạo vào miệng nhai, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm thì là gạo ngon.
Tác giả: Min Min
-
Luộc lòng đừng chỉ cho muối với nước lã: Thêm thứ này vào lòng trắng tinh, giòn sần sật, kém gì ngoài hàng
-
Rửa rau muống cứ cho thêm thứ này vào chậu: Luộc hay xào đều xanh giòn sần sật
-
Thả thứ này vào nấu chè đậu đỏ: Món ăn nhanh nhừ, rút ngắn nửa thời gian
-
Cha mẹ mắc 3 sai lầm này, khó tránh con thấp lùn, chậm phát triển chiều cao
-
Người cha có tính cách này, con cái trở nên ưu tú, tương lai tươi sáng