Thịt nọng heo là phần thịt lọc ra từ phần cằm và má lợn sua khi lọc bỏ bì và mỡ. Phần thịt này đặc biệt ngon là bởi vì chúng khác phần thịt khác. Thớ thịt xen kẽ nạc và mỡ tạo nên những đường vân mỡ mỏng. Do phần thịt này ăn mềm lại giòn không bị dai cứng như phần thịt nạc mông hay thăn. Chúng giòn và mềm hơn cả nạc vai. Đặc biệt cấu trúc vân mỡ nên thịt nọng heo (nọng lợn) càng ngon và hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị sở thích nhiều người.
Để có thịt nọng heo thì người mổ và bán thịt phải lọc kỹ lưỡng để lấy được phần thịt nọng này. Mỗi một con lợn có khoảng 1-2kg thịt nọng này. Chính vì đặc thù như thế nên thịt nọng heo đắt nhất so với thịt phần khác. Hơn nữa vì chúng có số lượng ít nên nhiều người phải đặt trước săn hàng, thậm chí phải mua hàng đông lạnh.
Thịt nọng heo ăn ngon không ngấy, mềm nhưng lại giòn là đặc điểm khó có ở phần thịt khác. Thịt nọng heo sau khi chế biến cũng mọng nước giữ ngọt và độ mềm ẩm hơn thịt khác. Thịt nhanh chín hương vị thơm ngon.
Thịt nọng heo không phải ở đâu cũng bán phổ biến, nhiều người bán cũng ngại không lọ phần nọng này bán riêng.
Nọng heo có lúc giá trên thị trường gấp đôi hoặc hơn gấp đôi những thịt chỗ khác.
Chế biến nọng heo chiên ngon
Thịt nọng heo chiên là cách chế biến ngon và phổ biến khi ăn nọng heo. Bởi vì cách này giúp thịt thơm mềm giữ được độ ngọt. Vì nọng heo mỏng nên tắm qua dầu là dậy mùi thơm và chín, ăn giòn giòn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nạc nọng heo: 300g
- Sốt ướp thịt, tỏi, hành tím, sốt tiêu, nước tương, bột chiên giòn, nước lạnh, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Nạc nọng heo rửa với nước muối loãng cho sạch. Phần thịt này nên được chuẩn bị thành các bản mỏng to để chiên nhanh chín. Tỏi, hành tím được băm nhỏ.
Cho thịt nạc nọng heo vào bát, thêm sốt ướp thịt hoặc sốt tiêu, trộn đều cho ngấm. Tiếp đó, cho thêm hai muỗng bột chiên giòn vào thịt, chế thêm nước lạnh và đảo đều. Bạn chỉ cần ướp tầm 5 phút là chiên được.
Cho dầu vào chảo đun nóng dầu thì lướt thịt nọng heo qua hảo dầu. Để thịt vàng đều một mặt thì lật lại cho vàng 2 mặt. Sau đó cho hành tỏi đã băm vào để dậy mùi thơm. Cho thịt nọng heo ra và thấm dầu. Sau đó thái chúng thành những miếng vừa ăn.
Thịt nọng làm xá xíu
Chuẩn bị nguyên liệu:
400 gr thịt nọng lợn
1 gói gia vị xá xíu Thái Lan
1 thìa mật ong
1 tép tỏi
1 củ hành khô
Cách làm :
Thịt nọng sau khi ngâm rửa sạch thì thái thành từng tảng dài và dày 1-2 cm, để cả tảng ướp với 1 gói xá xíu và 1 thìa mật ong trong khoảng 2-3 tiếng. Tỏi và hành đập dập.
Cho thịt vào nồi sau đó cho hành tỏi vào và thêm nước đun gần cạn thì tắt bếp. Cho chút dầu vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào để chiên cho xém. Thịt xém đều 2 mặt thì bỏ ra thái thành miếng. Có thể thêm nước sốt.
Thịt nọng heo là một loại thịt ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức loại thịt này nhớ đi chợ sớm và dặn người bán thịt lọc cho mình.
Tác giả: An Nhiên
-
Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Làm theo cách này, tôm đỏ au ngọt vô cùng
-
Luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh: Tưởng đơn giản nhưng 10 nhà thì 9 nhà làm sai khiến gà nứt da
-
3 điều mẹ chịu đựng được chứng tỏ nuôi dạy con quá thành công
-
Trẻ sinh vào 3 khung giờ này, trai hay gái đều tài ba xuất sắc, cha mẹ mát lòng mát dạ
-
Cách làm bánh khúc cây cực dễ tại nhà để đón Giáng sinh an lành, trẻ nhỏ mê tít vì mềm ngon thơm