Cách làm chả rế vàng ươm, giòn rụm, để lâu cũng không lo ngấy dầu hay bị mềm

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có thêm món chả rế vừa dễ làm vừa ngon miệng mà chẳng tốn quá nhiều thời gian.

Chả rế là một món ăn thân thuộc và được nhiều gia đình Việt yêu thích. Mặc dù thường xuyên thưởng thức nhưng không phải ai cũng biết cách làm món này vừa ngon vừa bổ. Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách làm món chả rế theo công thức đơn giản này nhé.

Empty

1. Nguyên liệu làm món chả rế

- Bánh tráng rế: 2 bịch

- Tôm: 500 gram

- Thịt nạc heo xay: 300 gram

- Khoai môn: 200 gram

- Nấm mèo (tùy vào sở thích có thể chọn loại trắng hoặc đen: 20 gram

- Bún tàu: 20 gram

- Khoai lang: ½ củ

- Củ sắn: ½ củ

- Cà rốt: ½ củ

- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

- Hành tím, hành lá

- Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu xay, hạt nêm, đường

banh-trang-re

2. Cách làm món chả rế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt sau khi mua về sẽ được mang đi rửa lại với nước muối cho sạch rồi để ráo và băm nhỏ.

- Rửa sạch tôm rồi lột vỏ và bỏ đầu. Sau đó loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

- Gọt vỏ khoai môn, củ sắn, cà rốt và khoai lang rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước và bào sợi. Để khử mùi hăng của nguyên liệu, bạn có thể mang khoai lang, củ sắn và khoai môn đi hấp trong khoảng 5 phút. Với nguyên liệu cà rốt, bạn có thể cho vào bát, thêm 1 thìa đường và ngâm một chút cho đến khi ra nước thì vắt khô.

- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi mang hành lá đi rửa sạch và băm nhỏ.

- Ngâm bún tàu trong nước nóng rồi cắt nhỏ.

- Rửa nấm mèo với nước sạch rồi ngâm với nước nóng cho nở mềm và thái nhỏ.

Bước 2: Trộn nhân

- Lấy một chiếc nồi lớn, sau đó lần lượt thêm các nguyên liệu như thịt nạc xay, tôm, hành tím, hành lá vào. Nêm nếm với 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa muối và ½ thìa hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu sao cho gia vị ngấm đều là được.

- Sau đó thêm bún tàu vào để hút bớt nước tiết ra từ thịt và bỏ nốt các nguyên liệu như khoai lang, củ sắn, khoai môn, cà rốt và nấm mèo. Tiếp tục trộn đều các hỗn hợp này rồi đập vào 1 lòng đỏ trứng gà để tạo độ dẻo cho nhân.

- Ướp các nguyên liệu trong khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cuốn chả rế

- Đặt vỏ bánh tráng rế xuống và dùng một chiếc thìa lớn, xúc ½ thìa nhân đặt vào rồi dùng tay miết 2 cạnh miếng bánh tráng để tạo thành một đường thẳng.

- Đặt con tôm đã được sơ chế sạch sẽ lên và cuộn chặt lại.Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Empty

Bước 4: Rán chả rế

- Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào đun nóng. Bạn nên đổ lượng dầu sao cho khi rán có thể ngập miếng chả rế.

- Chờ dầu ăn nóng thì bỏ miếng chả rế vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt. Vớt miếng chả rế đã đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu cho đến khi hết thì thôi.

Empty

Món chả rế rau khi chế biến xong sẽ có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được lớp vỏ chả rế giòn rụm kết hợp với phần nhân thơm ngon, đậm đà bên trong. Món chả rế ngon nhất khi cuốn chung với rau sống và chấm nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chả rế cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon.

3. Lưu ý khi làm món chả rế

- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể thêm bớt nguyên liệu và gia vị của nhân chả rế. 

- Trong quá trình chiên, nếu thấy chả rế bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn cần chỉnh lửa vừa lại. Nếu để lửa quá to, chả rế có thể bị cháy nhưng nếu để lửa nhỏ, chả rế của bạn cũng sẽ mềm và không ngon.