Ăn hải sản kiểu này cả gia đình rước bệnh sán lá gan: Nhẹ thì ngộ độc, nặng thì cấp cứu tức thời

( PHUNUTODAY ) - 4 sai lầm trong cách sơ chế hải sản dưới đây sẽ khiến cả gia đình bạn gặp vấn đề sức khỏe.

Không sơ chế hải sản

Các món gỏi được chế biến từ hải sản được nhiều người yêu thích, bởi nó giữ nguyên được mùi vị của thực phẩm. Tuy nhiên, những món gỏi thường chứa nhiều vi khuẩn và có rất nhiều ấu trùng gây ra bệnh sán lá gan còn sống sót. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe các bà nội trợ nên tiến hành sơ chế các loại hải sản trước khi làm gỏi. Cách tốt nhất là nên dành thời gian để diệt vi khuẩn qua nước đun sôi từ 5-6 phút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Không ăn gỏi hải sản

Không ăn gỏi hải sản

Hấp hoặc luộc hải sản đông lạnh

Nhiều bà nội trợ có thói quen ăn hải sản hấp hoặc luộc vì cách chế biến này khi ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, với những hải sản đã chết để đông lạnh thì bạn không nên làm cách này, bởi sẽ làm giảm đi lượng protein khiến cho món ăn kém chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở khiến cho bạn dễ rước độc và người. Vì vậy, bạn nên chọn cách chế biến hải sản phù hợp hơn để món ăn giữ được dinh dưỡng.

Để sò ốc quá lâu mới chế biến

Với những loại hải sản như các loại sò, ốc, hàu… thường chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu bạn để các loại hải sản này quá lâu thì lượng ký sinh trùng càng tăng cao sự nguy hiểm cũng vì thế mà càng lớn. Vì vậy, với các loại hải sản này bạn nên ăn ngay sau khi mua về vừa giữ được hương vị vừa không cho vi khuẩn cơ hội xâm nhập.

Không ăn hải sản đông lạnh

Không ăn hải sản đông lạnh

Dùng hải sản để tủ lạnh qua đêm

Nhiều người có thói quen mua nhiều hải sản rồi tích trữ trong tủ lạnh ăn dần,  nhưng cách làm này không đảm bảo được sự tươi ngon của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn khiến cho thực phẩm của bị nhiễm khuẩn. Bạn chỉ nên mua lượng hải sản vừa đủ không nên mua quá nhiều ăn không hết rồi cho vào tủ lạnh phí phạm, vì phần dư còn lại sẽ không thể tận dụng vào ngày hôm sau