Ăn tỏi theo cách này sẽ dẫn đến ba nguy cơ ung thư nhưng ít ai biết

( PHUNUTODAY ) - Ăn tỏi theo cách này sẽ dẫn đến ba nguy cơ ung thư nhưng ít ai biết - cần nằm lòng và tránh ngay hôm nay.

an-toi0

Tỏi là một vũ khí chống ung thư, ăn uống đúng thực sự có thể phòng và kháng ung thư, nhưng ăn tỏi sai cách sẽ biến "tỏi chống ung thư" thay đổi thành "tỏi gây ung thư"!

Phương thức chế biến thức ăn sai cách, không chỉ khiến tỏi mất công hiệu kháng ung thư, mà còn sản sinh ra chất gây ung thư loại 2A - acrylamide, làm tổn thương DNA của tế bào trong cơ thể, theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và các cơ quan khác và gây ung thư!

Tốt nhất, bạn hãy tránh ăn tỏi theo những cách như sau:

Xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao

Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất, bạn nên nấu tỏi ở một mức độ vừa phải, khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp là tốt nhất.

Khi xào nấu cũng nên cho tỏi ở nhiệt độ vừa và đảo thật nhanh để không làm các chất trong tỏi bị vô hiệu hóa, đảm bảo tỏi vẫn còn nguyên tác dụng sau khi chế biến.

Ăn tỏi nướng

Tỏi nướng có thể được mô tả như là một "độc tố đôi". Ở nhiệt độ cao, tỏi sản xuất acrylamide, được nướng cùng với các loại thực phẩm khác và mang chất gây ung thư benzopyrene, làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư. Do vậy, mỗi ngày, bạn phải kiểm soát lượng thức ăn nướng.

Nồng độ allicin càng cao, tác dụng chống ung thư càng mạnh, nhưng sự kích thích càng lớn thì nhiều người không thể sử dụng được.

Người không nên ăn tỏi

Phụ nữ cho con bú lưu ý không nên ăn tỏi. Vì hoạt chất của tỏi có thể được tiết qua sữa mẹ, làm cho trẻ sơ sinh có thể bị đau bụng. Mặt khác, việc ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra chứng khó tiêu.Không nên đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút, có thể bị bỏng rát da. Nước tỏi tươi dùng ngoài da có thể gây dị ứng như làm đỏ da hay phồng da ở một số người. Khi dùng tỏi để trị giun kim (uống và thụt hậu môn dịch tỏi) không được dùng quá liều có thể gây viêm ruột hoặc tiêu chảy.

Theo lương y Đinh Công Bảy, Hội Dược liệu TP. HCM, tỏi tươi có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tỏi có tác dụng diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư nhưng nếu ăn quá nhiều tỏi gây viêm loét dạ dày, thiếu máu, hại đến gan và mắt.Không ăn tỏi lúc bụng đói, sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, ruột, làm ợ nóng có thể gây viêm thực quản.