Là phần thịt trắng nằm phía trước và xung quanh ngực gà, ức gà thường nhiều thịt, ít mỡ, ít da... Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất quan trọng. Vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng chất béo thấp nên ức gà phù hợp với người đang giảm cân hoặc máu nhiễm mỡ...
Bên cạnh những món ăn quen thuộc như salad ức gà, chả ức gà rau củ, thịt ức gà sốt chua ngọt, thịt ức gà chiên giòn sốt chua ngọt, ức gà nướng mật ong... bạn có thể chế biến món ức gà xào ớt xanh theo công thức này.
1. Nguyên liệu làm món ức gà xào ớt xanh
- Ức gà: 1 cái
- Ớt ngọt xanh, ớt đỏ nhỏ: mỗi loại 1 quả
- Tỏi
- Gia vị: 2 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, đường trắng, muối, hạt tiêu xay
2. Cách làm món ức gà xào ớt xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ức gà sau khi mua về sẽ được mang đi ửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Mang ớt xanh, ớt đỏ đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái miếng.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt ức gà
- Cho thịt ức gà vào bát sạch, sau đó cho thêm nước tương, rượu nấu ăn và hạt tiêu xay.
- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đĩa để trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xào thịt gà
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng.
- Tiếp đó, cho thịt ức gà vào đảo đều đến khi thấy thịt chuyển sang màu trắng thì cho ớt đỏ, ớt xanh và tỏi băm vào xào cùng.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm cùng một chút dầu hào và nước tương rồi xào đến khi thịt ức gà chuyển sang màu nâu là được.
- Sau đó nêm thêm cùng một chút muối và đường, đảo đều tay rồi tắt bếp và gắp món ăn ra đĩa thưởng thức.
Món thịt ức gà xào ớt xanh sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc bắt mắt với màu xanh, màu đỏ từ ớt và màu nâu nhạt từ thịt ức gà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt ức gà mềm ngọt, thơm ngon kết hợp với ớt xanh thanh mát, ớt đỏ cay nồng. Món ức gà xào ớt xanh ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món ức gà xào ớt xanh
- Khi chọn mua ức gà, bạn nên chọn những miếng có da đều màu, trắng mịn và phần thịt hồng tươi. Ngoài ra, cũng có thể dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào miếng ức gà. Nếu thấy miếng thịt mềm và có độ đàn hồi tốt thì đó là thịt tươi ngon.
- Trong trường hợp không ăn được cay, bạn có thể cho ít hạt tiêu xay hơn và thay thế ớt đỏ bằng loại ớt sừng ít cay hơn.
- Mặc dù thịt gà, nhất là phần ức gà vừa ngon vừa bổ nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn để tránh ảnh hưởng đến thân do nạp nhiều đạm vào cơ thể. Ngoài ra, những người đang có bệnh lý hoặc xuất hiện vết thương hở cũng nên tránh sử dụng thực phẩm này.