Bà bầu 3 tháng giữa tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này kẻo gây hại đến thai nhi, hối hận không kịp

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh những thực phẩm lành mạnh mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng giữa thai kỳ, có một số thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa để bảo vệ con yêu.

Những thực phẩm mà mẹ bầu 3 tháng giữa cần tuyệt đối tránh:

Chất kích thích

Mẹ bầu cần tránh tuyệt đối các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá trong suốt thai kỳ chứ không phải chỉ trong 3 tháng giữa. Khi mẹ bầu dùng một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chứa chất caffeine có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn… Chất caffeine còn có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Gia vị có tính cay nóng

Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà nó còn khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Khi bị táo bón phụ nữ mang thai phải rặn nhiều sẽ khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hoặc sinh sớm.

Chili-Pepper-800x416

Đồ ngọt

Lượng đường liên tục có nhiều trong cơ thể có thể làm hao tốn một lượng canxi lớn, thiếu canxi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Dùng quá nhiều sôcôla cũng không tốt, khiến mẹ có cảm giác no bụng và ảnh hưởng đến việc ăn uống khác, kết quả là cơ thể béo lên nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, đồ ngọt còn khiến mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

Nhân sâm 

Y học phương Đông cho rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai đa số âm huyết hư nhược, việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp. Long nhãn ôn tính trợ dương, bà bầu sau khi ăn dễ bị động thai, cho nên cũng phải hạn chế sử dụng.

Các thực phẩm có chứa chất phụ gia

Đồ hộp có chứa chất phụ gia là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai hoặc sảy thai, vì vậy các bà mẹ tương lai nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Quẩy chao dầu trong quá trình gia công có thêm vào chất phèn chua, là một loại chất hoá học a-lu-min, chất này có khả năng thâm nhập qua cuống rốn làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi, vì vậy mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn.