Bà bầu nên cẩn thận khi ăn khoai tây kẻo hại cả mẹ lẫn con

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia cho rằng, bà bầu nên hạn chế ăn khoai tây bởi loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Khoai tây chứa protein, 18 loại axit amin và lượng vitamin B cao. Chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng đây không phải loại thực phẩm phù hợp với phụ nữ mang thai. 

Gây dị tật thai nhi

Khoai tây chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể mẹ và có thể gây dị tật thai nhi.

Đặc biệt, solaninne không biến mất trong quá trình nấu chín. Chất độc này có nhiều nhất trong các loại khoai tây mọc mầm.

Một lý do khác khiến bà bầu không nên ăn khoai tây là solaninne còn hoạt động giống như hormone steroid, khiến cho cơ thể mẹ bầu dễ hấp thu ancaloit làm ức chế hoạt động truyền dẫn máu và oxi đến thai nhi.

Gây bệnh tiểu đường

Khoai tây chứa nhiều tinh bột và đường. Mẹ bầu ăn khoai tây từ hai đến bốn bữa ăn với lượng 100g khoai tây/bữa sẽ gia tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Ngoài tinh bột và đường, khoai tây còn chứa thành phần gây kìm hãm quá trình chuyển hóa glucose. Đây là lý do khiến mẹ bầu ăn khoai tây thường no lâu hơn so với các loại tinh bột khác.

ba-bau-an-khoai-tay-01

Tăng cân mẹ, nhẹ cân con

Ăn nhiều khoai tây khiến mẹ bầu khó kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, ăn nhiều khoai tây chiên còn khiến mẹ dễ bị cao huyết áp, ảnh hưởng đến việc sinh nở.

Bên cạnh đó, mẹ ăn nhiều khoai tây sẽ ngăn cản mức tăng cân của thai nhi do nguồn dinh dưỡng khi được xử lý ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Chất này sẽ ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi, khiến cho em bé sinh ra nhẹ cân hơn bình thường và có chu vi đầu nhỏ hơn chuẩn.

Gia tăng tình trạng ợ nóng

Khoai tây chiên có thể là món khoái khẩu nhưng mẹ bầu nên hạn chế ăn. Thức ăn dầu mỡ, tinh bột sẽ làm gia tăng tình trạng ợ nóng, khó tiêu cho mẹ bầu.

Nếu muốn ăn khoai tây, mẹ bầu nên chọn món khoai tây hầm hoặc luộc.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ba-bau-nen-can-than-khi-an-khoai-tay-keo-hai-ca-me-lan-con-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền