Bà ngoại tự dùng kéo cắt dây rốn tại nhà, bé sơ sinh bị uốn ván nguy kịch

( PHUNUTODAY ) - Do sinh non tại nhà, bà ngoại đã tự tay dùng kéo cắt dây rốn cho bé dẫn đến em bị nhiễm uốn ván nặng, nguy kịch.

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, đơn vị đang điều trị cho một bệnh nhi  sơ sinh bị uốn ván rất nặng. Theo đó, bé được đưa vào bệnh viện hồi cuối tháng 4, trong tình trạng sinh non 30 tuần, nặng 1,2kg và là người dân tộc thiểu số tại tỉnh Đăk Nông, có dấu hiệu uốn ván rốn.

Theo khai thác bệnh sử, mẹ của bé trong suốt quá trình mang thai đã không thực kiểm tra định kỳ, không chích ngừa. Đến tuần thứ 30 của thai kỳ, người mẹ bắt đầu chuyển dạ sinh non tại nhà và được mẹ ruột đỡ đẻ. Được biết, bà ngoại cháu đã dùng kéo cắt dây rốn cho bé.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định và sắp được xuất viện (Ảnh Zing)

Hiện sức khỏe bé đã ổn định và sắp được xuất viện (Ảnh Zing)

Sau sinh 3 ngày, bé có biểu hiện bỏ bú, thờ yếu, co giật liên tục, cứng hàm và nhạy cảm với kích thích,... gia đình vội chuyển bé đến bệnh viện cấp cứu. Căn cứ trên các diễn biến đặc trưng lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm uốn ván sơ sinh. Sau nhập viện, dù được bác sĩ điều trị tích cực nhưng diễn tiến của bé ngày càng trở nặng, nhiều lần rơi vào nguy kịch.

Rất may, sau một tháng điều trị bằng thờ máy, chống sốc, chống co giật, kháng sinh chống nhiễm trùng, đến nay bé đã có thể tự thở, ăn sữa hoàn toàn và chuẩn bị được xuất viện.

Hiện nay, bệnh nhi đang điều trị và theo dõi sức khỏe tại khoa Hồi sức sơ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ba-ngoai-tu-dung-keo-cat-day-ron-tai-nha-be-so-sinh-bi-uon-van-nguy-kich-search/

/Khoevadep

Minh Tú