Bài học giữ hạnh phúc từ góc bếp gây xúc động và đầy ý nghĩa

( PHUNUTODAY ) - Tôi nhận ra rằng, dù hiện đại thế nào, dù đổi mới ra sao, thì sự ấm áp tỏa ra từ góc bếp là một hương vị không thể thiếu trong gia đình.

Gia đình tôi sinh sống ở nông thôn. Trong ký ức tuổi thơ tôi ngày ấy, những bữa cơm đều một tay mẹ chuẩn bị. Những hạt cơm dẻo thơm, tô canh nóng hổi hay món xào vừa miệng đều từ bếp lửa của mẹ.

Tôi thì ỷ lại vào sự nuông chiều của cha nên cứ lấy lý do “con bận đi học” để không phải động tay vào việc nhà, đặc biệt là cơm nước cùng mẹ. Mẹ thấy con gái lớn mà không biết việc nội trợ, nên hay nhắc: “Con chưa biết thì tranh thủ mẹ đang nấu, đứng bên cạnh quan sát một đôi hôm sẽ rành ngay thôi”.

Với mẹ, góc bếp có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, gắn kết các thành viên với nhau. Người Việt chúng ta vẫn quan niệm, ngôi nhà có góc bếp đỏ lửa thường xuyên là một gia đình hạnh phúc. Năm nay tròn ba mươi năm cha mẹ tôi cưới nhau, và tôi chưa bao giờ thấy mẹ không nấu một bữa ăn nào, trừ những khi mẹ đi vắng. Lớp trẻ chúng tôi, cứ lao đầu vào công việc, mải mê theo đuổi đam mê mà quên những hình ảnh thân thương đã theo mình suốt cả tuổi thơ. 

bai-hoc-giu-hanh-phuc-tu-goc-bep

Xa nhà, những bữa ăn vội vàng khiến tôi nhớ quay quắt không khí ấm áp bên mâm cơm gia đình khi còn ở với cha mẹ. Ăn ngoài hoài cũng ngán, tôi lân la vào bếp. Chưa bao giờ phải đụng tay nên mới lần đầu tiên tôi đã lãnh hậu quả khi sản phẩm ra lò là trứng cháy, canh mặn và rau luộc mềm nhũn. Tôi không nản, cứ cố gắng từng bước một. Sau một thời gian, mâm cơm cũng đã tròn vị. Dần dà việc nấu ăn không còn là thách thức nữa, mà trở thành sở thích. Và bếp cũng là nơi tôi thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhoài.

Tự lập, tôi mới thấm những lời răn dạy của mẹ dành cho con gái về việc giữ gìn bếp lửa gia đình. Thậm chí, ngoài thời gian đi công tác xa, tôi vẫn đều đặn nấu cơm cho mình. Cuối tuần, bạn bè rủ tụ tập họp nhóm, tôi lại khởi xướng luôn việc mời các bạn qua nhà và đóng vai trò là đầu bếp chính. Các anh chị ở xa lâu lâu vào Sài Gòn chơi, thay vì mời ra hàng quán ăn, tôi lại mời về nhà mình dù cơm canh đạm bạc. Tôi thèm ăn món nào mới, một là gọi điện cho mẹ hỏi cách nấu, hai là tra “gu gồ” tìm công thức. Nhiều anh mắt tròn mắt dẹt khi thấy tôi đăng hình ảnh những bữa ăn, món tráng miệng lên trang cá nhân.

1-22729-1506328074150

Tôi học nấu ăn là bởi gặp gỡ biết bao gia đình, hoàn cảnh, tôi nhận ra rằng trong hôn nhân, phụ nữ nắm vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trước tiên, tôi muốn tự chăm sóc tốt cho chính mình và sau này không phải bỡ ngỡ khi làm vợ, làm mẹ.

Tôi cũng hiểu vì sao, bếp điện, bếp gas đầy đủ, hiện đại nhưng hễ có thời gian rảnh, mẹ đều nhóm bếp củi để nấu. Mẹ bảo: “Ngày xưa mẹ ở với ngoại còn không có củi mà nhóm bếp, phải đi lấy rơm ngoài đồng về, nấu là ngồi canh đến chín thì thôi. Cha mẹ lấy nhau từ hai bàn tay trắng, bếp củi như một lời nhắc nhớ về lời hứa gắn kết trọn đời của cha mẹ thời khó khăn, và sau này vẫn như vậy”. Nghe vậy, tự dưng mắt tôi cay cay. 

Cuối tuần rồi, tranh thủ ngày nghỉ, tôi đón chuyến xe sớm về với mẹ, nhóm bếp củi để nấu chè hạt sen. Nghe mẹ kể những chuyện xưa, tôi nhận ra rằng, dù hiện đại thế nào, dù đổi mới ra sao thì sự ấm áp tỏa ra từ góc bếp là một hương vị không thể thiếu trong gia đình. Và nhìn vào góc bếp, người ta sẽ biết người phụ nữ trong gia đình như thế nào.

bai-hoc-giu-hanh-phuc-tu-goc-bep1

Cảm ơn mẹ, những bài học từ góc bếp, và bữa cơm của mẹ. 

Bí quyết để sống hạnh phúc

1. Lấy đủ làm vui

Đúng là có tiền thì mua được mọi thứ, nhưng tiền không mua được hạnh phúc cũng chính xác. Vậy nên, tuy có thiếu thốn vật chất, thu nhập không cao, đôi khi phải đối mặt với cơn khủng hoảng hết tiền, nhưng nếu ta giữ được một tâm hồn trong sạch, không vướng bận những điều trái với luân thường đạo lý thì sống thanh thản sẽ an nhiên cả đời.

2. Sống cho hôm nay

Cuộc đời mỗi người là quá ngắn so với danh sách những kì vọng của chúng ta. Dù vậy, nhưng có những người dành thời gian chỉ để đắm chìm vào những chuyện đã qua, còn có những người luôn lo nghĩ cho ngày mai khi mà ngày mai vẫn còn chưa đến. Cho nên, biết trân quý những gì đang có, hài lòng với những gì thuộc về mình, sống một cách thiết thực tại chính giờ phút mình đang sống mới là cách sống mọi người cần hướng tới.

hanh-20phuc-1506328030485

3. Không nên so bì, ganh tị

Mỗi buồn phiền, khó chịu sẽ chỉ làm ta trở nên mệt mỏi, thậm chí biến ta thành người nhỏ mọn trong mắt người khác. Chắc chắn là chẳng ai hoàn hảo, nên đôi khi ta cứ khao khát, mong muốn trở thành người khác, nhưng bởi vì ta là ta, người là người nên ta cứ so bì, tị nạnh với người khác. Hãy để lòng mình rộng mở, bao dug, độ lượng, sống với người khác bằng cả tấm chân tình, có như thế cuộc sống mới đáng hưởng thụ.

4. Sống cho chính mình

Vì những kì vọng nên chúng ta luôn vội vã đuổi theo những điều xa xôi mà quên mất việc mình có hạnh phúc hay không, mình phải chăm lo cho bản thân thế nào. Rồi cho tới khi bị tổn thương, ta lại mải miết đi tìm bản thân mình trong quá khứ.

Sống vì mình không phải là làm mọi thứ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, sống vì mình cũng không phải là cố gắng chạm tới mục tiêu cuộc sống vật chất đầy đủ. Mà chỉ đơn giản là hiểu bản thân cần gì, muốn gì để sống, vì điều tốt đẹp mà đến, vì hạnh phúc mà làm.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn