Bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân vào ngày 8/3

( PHUNUTODAY ) - Dự kiến vào ngày 8/3, vắc xin Covid-19 AstraZeneca đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam.

Thông tin tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thành Long, dự kiến đến ngày 8/3, những liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã được nhập về sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 24/2, hơn 117.600 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, chúng ta đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắc xin xuất xưởng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vắc xin này. Đến nay vắc xin trên đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày 6/3 Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tập huấn toàn quốc về tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vắc xin cũng như xử lý tai biến sau tiêm.

Lô vắc xin đầu tiên này sẽ được triển khai tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, ưu tiên những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân, tập trung cho 13 tỉnh thành có dịch, trong đó ưu tiên nhất cho Hải Dương,... Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin..

Dự kiến, trong tháng 4 thêm khoảng 1,3 triệu liều vắc xin từ Covax, tháng 5 thêm vắc xin mua tiếp theo.

Cùng ngày hôm nay, Viện  Vaccine và Sinh phẩm Y tế bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vắc xin Covivac. Cách thức đăng ký là có thể đến trực tiếp Đại học Y Hà Nội, qua điện thoại, thư điện tử hoặc website.