Nguyên liệu:
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ khoai lang
- 1/6 củ hành tây thái lát
- 45 ml nước mắm
- 2 thìa canh ớt bột làm kim chi
- 15 gr đường
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- Một ít vừng rang, muối hạt.
Chọn dưa chuột như thế nào?
Màu sắc
Dưa leo non, ngon ngọt thì lớp vỏ dưa leo phải có màu xanh tươi, đều màu từ đầu đến đuôi, trên vỏ quả không có màu ố vàng, vết thâm đen.
Hình dáng
- Khi mua bạn cần chọn quả dưa leo thẳng, thuôn dài, không hoặc ít bị vẹo, những quả này có ruột đặc, non, ăn giòn, ngọt ngon hơn những quả dưa leo có dáng tròn.
- Không chọn những quả có hình dáng cong vẹo, phình to ở giữa, có hình dáng quá khác biệt ở phần đầu và đuôi quả như đầu to đuôi nhỏ, đuôi to đầu nhỏ. Những quả này thường là quả già, ruột nhiều hạt hoặc bị xốp, ăn đắng, không ngon.
Vỏ quả dưa leo
Trên vỏ quả dưa leo non mới thường có một lớp phấn mỏng ở bề mặt vỏ. Ngoài ra, trên vỏ có nhiều nốt sần sùi, dưa leo còn có cuống, ở đuôi quả còn có núm hoa thì đây là những quả non ngon, rất tươi nhé.
Kích cỡ, trọng lượng
Chọn mua dưa leo ngon, bạn còn cần chú ý chọn mua những quả có kích cỡ đều nhau, nhỏ vừa phải, cầm chắc tay. Không chọn quả quá nhỏ cũng không chọn quả kích cỡ lớn, cầm nhẹ tay, những quả này thường bị xốp, ít nước, bị đắng.
Cách làm:
- Bước 1: Dưa chuột rửa sạch sau đó ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Thái dưa chuột thành từng khối nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Rửa sạch khoai nhiều lần rồi ngâm với nước muối pha loãng để bớt thâm. Hành tây thái lát ngâm trong bát nước lạnh cho bớt hăng.
- Bước 3: Khoai sau khi ngâm vớt ra để ráo sẽ cho vào bát, rồi thêm dưa chuột, hành tây, ớt bột, tỏi băm, đường, nước mắm vào.
- Bước 4: Dùng tay trộn đều nguyên liệu cho ngấm gia vị. Cuối cùng thêm chút vừng rang vào là xong.
Thành phẩm:
Món dưa chuột trộn có cách làm đơn giản, hương vị hấp dẫn, thích hợp chống ngán cho bữa cơm gia đình. Từng miếng dưa chuột, khoai lang giòn giòn thấm đều gia vị mặn ngọt lại cay cay, rất ngon miệng.