Bé 3 tháng tuổi "say nắng" giữa mùa đông, mẹ hối hận vì đã làm việc này với con

( PHUNUTODAY ) - Say nắng là hiện tượng thường gặp khi thời tiết năng nóng. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể bị "say nắng" giữa mùa đông lạnh giá nếu mẹ mắc phải sai lầm dưới đây.

Bé 3 tháng tuổi "say nắng" giữa mùa đông vì được mẹ ủ quá ấm

Ai cũng nghĩ rằng say nắng chỉ xảy ra vào mùa hè. Nhưng thực tế, bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có thể xảy ra say nắng.

Mới đây, một em bé 3 tháng tuổi được đưa vào viện cấp cứu vì say nắng giữa mùa đông.

Vào mùa đông, đứa trẻ 3 tháng tuổi có tên là Tiểu Bảo được mẹ đưa vào bệnh viện cấp cứu tỏng tình trạng khó thở, mặt tím tái, tiêu chảy. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến đứa trẻ bị như vậy là do mẹ đã mặc cho con quá nhiều quần áo. Y học gọi hiện tượng mà Tiểu Bảo gặp phải là hội chứng Muggy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ sơ sinh tương đối kém, tuyến mồ hôi chưu hoàn thiện. Khi được mặc quá nhiều quần áo để giữa ấm, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và rơi vào trạng thái nguy hiểm như mất nước, khó thở, thiếu oxy... Trong khi đó, các bé lại quá nhỏ nên không thể nói điều này với cha mẹ nên dễ dẫn đến các tình huống xấu.

Để biết con đang nóng hay lạnh, mẹ có thể kiểm tra bằng cách sờ vào một số bộ phận trên cơ thể trẻ.

Sờ vào cổ và gáy của trẻ

Mẹ có thể sở vào cổ và gáy để kiểm tra xem bé đang bị lạnh hay nóng. Nếu cổ của con lạnh nghĩa là con đnag bị lạnh, mẹ cần mặc thêm áo cho bé. Nếu cổ của trẻ nóng, hai má ứng đỏ nghĩa là con đang cảm thấy nóng.

Nếu thấy cổ và gáy của trẻ ấm nhẹ, chứng tỏ cơ thể đang bình thường, bé cảm thấy đủ ấm áp và thoải mái.

be-3-thang-tuoi-say-nang-giua-mua-dong-02

Sờ vào lưng và ngực của trẻ

Nếu ngực và lưng của trẻ đổ mồ hôi nhiều, mẹ cần cởi bớt quần áo cho con vì trẻ đang cảm thấy nóng. Nếu để lâu, mồ hôi có thể ngấm vào cơ thể khiến thân nhiệt hạ và làm bé cảm lạnh.

Khi kiểm tra thân nhiệt của con, tay của cha mẹ không nên quá lạnh, tránh làm trẻ giật mình, đặc biệt là trong lúc ngủ.