Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc gây nguy hiểm như thế nào cho bạn?

( PHUNUTODAY ) - Mỗi sớm dậy hoặc khi cảm giác mỏi mệt, nhiều người có thói quen lắc cổ phát tiếng kêu rắc rắc và cảm thấy thoải mái dễ chịu. Tuy nhiên âm thanh đó phát ra từ đâu và có hại gì cho sức khỏe của bạn?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu chúng ta giữ nguyên tư thế cổ trong thời gian dài sẽ làm cho các khớp ở cổ cứng lại, thiếu sự linh hoạt; khi đó nếu lập tức xoay chuyển cổ sẽ phát ra tiếng kêu “lạ”. Trong một thời gian dài, nếu không biết để chăm sóc và điều trị sẽ dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân nào tạo ra tiếng kêu?

Nổ bọt khí: Phần chất lỏng hoạt dịch giữa các khớp giúp xương và mô di chuyển trơn tru. Cấu tạo cổ có nhiều khớp xương nhỏ ghép nối chạy dọc theo hai bên, mỗi mặt tiếp xúc giữa các khớp này có một khoảng trống chứa đầy chất hoạt dịch và khí. Khi kết nối khớp bị kéo dãn, không khí được giải phóng nhanh ra ngoài dưới dạng bong bóng, tạo nên tiếng póc hoặc rắc.

Chuyển động: Khi chuyển động khớp, các dây gân, dây chằng xê dịch và có thể tạo tiếng động khi quay trở về vị trí ban đầu, do đó quay cổ có tiếng kêu. Ngoài ra dây chằng co lại khi khớp chuyển động cũng tạo ra âm thanh giống như lúc bạn xoay mắt cá chân hoặc gập đầu gối.

Viêm khớp: Nếu bạn bị viêm khớp sụn mất dần độ trơn, gây tạo ra tiếng động khi di chuyển.

phau-thuat-mo-thoai-hoa-dot-song-co-co-nguy-hiem-khong-1

 

Tiếng kêu khi lắc cổ có gây nguy hiểm ?

Đột quỵ: Dù hiếm gặp, nhưng bẻ khớp cổ có thể làm rách động mạch, gián đoạn quá trình vận chuyển máu lên não và gây ra đột qụy, những người có thói quen bẻ cổ thường dễ bị đột quỵ trước 60 tuổi.

Tụ máu: Tương tự như lý do dẫn đến đột qụy, tác động vật lý ở cổ có thể làm tách thành mạch máu tạo nên khoảng trống hình thành cục máu đông nguy hiểm.

Viêm khớp: Bẻ khớp cổ tạo thành áp lực và làm tổn thương mô sụn bọc khớp, nếu thực hiện nhiều lần có thể dẫn đến viêm khớp kèm theo đau đớn và không thể chữa khỏi.

Lời khuyên cho bạn

Bình thường khi cổ mệt mỏi sẽ xuất hiện những tiếng kêu lạo xạo, nhưng nếu tiếng kêu này được phát ra thường xuyên hơn, thì hãy nên thận trọng, bởi đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn bắt đầu bị thoái hóa đốt sống cổ.

Như vậy bạn có thể đã nhận thấy rằng thói quen bẻ cổ, lắc cổ kêu lắc rắc có ảnh hưởng rất lớn tới hệ cơ xương khớp. Chính vì vậy khi cảm thấy mỏi cổ hay cứng cổ, bạn nên tìm đến các phương pháp trị liệu an toàn khác như xoa bóp, bấm huyệt hay massage cho vùng cổ và vai gáy nhằm giúp kích thích lưu thông máu ở khu vực này.

Nếu phải làm việc trong văn phòng, hãy đứng dậy đi lại và vận động vài phút sau mỗi tiếng làm việc để xương khớp và cơ bắp được thư giãn. Bên cạnh đó bạn cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nên tập luyện thể thao mỗi ngày giúp cho xương khớp luôn được chắc khỏe.