Bé con vừa chào đời cha khóc nức nở sợ con yếu ớt, y tá mỉm cười bảo “may mắn”

( PHUNUTODAY ) - Bé con vừa chào đời cha khóc nức nở sợ con ốm yếu, y tá mỉm cười bảo “may mắn”

Gần đây trên mạng xã hội có chia sẻ một câu chuyện khá hài hước về cặp vợ chồng lần đầu có con đã khiến cư dân mạng được một phen cười thỏa thích.

Đây là cặp vợ chồng trẻ lần đầu tiên có con nên chưa có bất kỳ kinh nghiệm gì về trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi người vợ mang thai, cả hai vợ chồng đều cố gắng tìm hiểu thật nhiều kiến thức về cơ thể cũng như cách chăm sóc con. Nhưng trong giây phút thiêng liêng người cha đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Chuyện là trong suốt quá trình sinh nở, người chồng luôn túc trực bên cạnh vợ mình. Tuy nhiên, ngay sau khi em bé được sinh ra, người chồng liền chạy đến bên con trai. Ôm con thơ trong lòng mình người chồng sững sờ  và khóc thút thít nói: “Con trai chúng ta có vẻ hơi ốm yếu. Không biết có chuyện gì xảy ra với con, sao da con lại có lớp sáp trắng?"

Trẻ nhỏ sinh ra không đẹp ngay như mọi người thường nghĩ

Trẻ nhỏ sinh ra không đẹp ngay như mọi người thường nghĩ

Nghe thấy vậy cô ý tá bên cạnh liền bật cười và nhanh chóng đến bên cạnh hai vợ chồng trẻ giải thích: “Cha mẹ đừng quá lo lắng! Con anh chị có lớp sáp trắng này là may mắn đấy! Nó là một lớp màng bảo vệ cơ thể của cậu bé tránh những yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài. Sau này chỉ cần vệ sinh là ra ngay.”

Tác dụng của lớp sáp trên da của trẻ sơ sinh

Bảo vệ làn da cho bé

Trẻ sơ sinh sống trong nước ối lâu nên da sẽ bị nhão và nhăn nheo, khiến cho da của bé có hệ miễn dịch bề mặt da tương đối thấp. Nếu không có lớp mỡ bảo vệ thai nhi, một số thai nhi có thể bị các yếu tố bên ngoài xâm nhập khiến em bé mắc bệnh trước khi chào đời.

Nhưng chính vì lớp sáp này mà cơ thể được bảo vệ tốt hơn, có thể chống lại sự xâm nhập của các yếu tố nguy hiểm bên ngoài một cách hiệu quả.

Lớp sáp giúp bảo vệ bé

Lớp sáp giúp bảo vệ bé

Giúp duy trì thân nhiệt cho bé

Khi bé còn nằm trong bụng mẹ được bảo vệ trong môi trường ấm áp. Khi trẻ rời khỏi bụng mẹ, chúng sẽ cảm thấy rất khó chịu, vì vậy những đứa trẻ vừa chào đời sẽ được đưa vào nhà kính dành riêng cho trẻ em để tránh việc trẻ không chịu được sự chênh lệch nhiệt độ.

Những trẻ sinh ra có lớp sáp bào thai mỏng sẽ thường khóc dữ dội hơn, vì trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu. Ngược lại, những em bé có lớp sáp dày bảo vệ sẽ được đảm bảo duy trì nhiệt độ cơ thể như khi còn trong bụng mẹ nên sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Một chất dưỡng da tự nhiên

Do làn da của trẻ sơ sinh thường rất mỏng, có rất ít lớp bảo vệ, do đó ít tiết mồ hôi và chất nhờn hơn so với người lớn. Kết quả là da bé thường dễ mất độ ẩm và dễ bị khô. Lớp sáp vernix giúp ngăn ngừa mất nước và giữ ẩm cho da, giúp da bé trở nên mịn màng hơn.