Bé gái sinh non mang thai người anh em sinh đôi trong bụng

( PHUNUTODAY ) - Bé gái sinh non 36 tuần tuổi, trong bụng mang sẵn một bào thai khác.

Thông tin trên PLO, ngày 23/2 các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã phẫu thuật một trường hợp thai trong thai hiếm gặp.

Cụ thể, bé gái một ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng 3.400gr sau sinh có biểu hiện bụng chướng căng, suy hô hấp. Tại Bệnh viện Từ Dũ, bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng thai nhi chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ ghi nhận khối choán lớn trong ổ bụng của thai nhi, bên trong có cấu trúc dịch, mô nỡ và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày. U có dạng bào thai cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ông, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

ThS-BS Nguyễn Thanh Trúc, ê kip phẫu thuật cho biết: “Khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót, và chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái”.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hiện bé gái đã khoẻ và xuất viện.

Theo các bác sĩ, thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do đó, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một/nửa triệu ca.

Theo báo Công Lý, do khối thai này nằm trong thai kia nên không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh. Khối thai trong thai này được cung cấp dưỡng chất từ thai nhi mà nó ký sinh. Thai trong thai bị khiếm khuyết trầm trọng về cấu trúc, như thiếu một vài cơ quan quan trọng cũng như những khả năng sinh tồn. Chẳng hạn, không có chức năng bình thường của não, tim, phổi, đường tiêu hóa, hoặc đường tiết niệu.

Vì vậy, khối thai trong thai này không thể sống được nếu tách ra khỏi cơ thể của ký chủ. Ngoài ra, khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của ký chủ mà nó ký sinh. Nhẹ thì đau đớn, khó thở, bí tiểu hay sinh hoạt khó khăn do khối u chèn ép, lấn át.