Bé trai 5 tuổi t.ử v.ong sau giấc ngủ trưa tại trường, nguyên nhân do sai lầm của cô giáo

( PHUNUTODAY ) - 2 giờ sau giấc ngủ trưa, trong khi các bạn cùng lớp thức dậy thì Ball vẫn nằm nguyên tại vị trí của mình. Sau khi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ cho biết Ball đã t.ử v.ong trước đó.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau giấc ngủ trưa do sai lầm của cô giáo

Thông tin trên Phụ nữ Việt Nam, vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khi Ball đang đi học tại trường mẫu giáo ở thành phố Đông Hoản, Quảng Đông, Trung Quốc. Vào buổi trưa ngày hôm đó, Ball không ăn hết khẩu phần ăn của mình nhưng cô giáo không cho phép bé để thừa, lãng phí thức ăn nên đã yêu cầu cậu bé phải ăn hết đồ ăn của mình.

Sau khi ăn, tất cả trẻ tại lớp học đều phải đi ngủ nhưng Ball nói với cô rằng mình ăn no quá, không thể ngủ được. Cô giáo nghĩ Ball đang cố tình làm trò để không phải ngủ trưa nên đã ra lệnh, bắt cậu bé phải ngủ.

2 giờ sau giấc ngủ trưa, cô giáo phát hiện gương mặt Ball nhợt nhạt, môi tím tái, máu chảy ra từ mũi và miệng, hơi thở cũng đã tắt.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ cho biết Ball đã tử vong trước đó. Nguyên nhân xuất phát từ việc bé bị ép ăn quá nhiều, chưa tiêu hóa hết đã phải nằm ngủ khiến thức ăn chảy ngược, chặn khí quản dẫn đến tử vong.

Trước đó, đã từng có một vụ việc đau lòng về cậu bé 5 tuổi tử vong khi ngủ trưa tại trường mẫu giáo

Cậu bé xấu số đó tên Tiểu Vạn. Trước khi được đưa đi học, Tiểu Vạn đã được mẹ cho ăn sáng với một bát cháo thịt gà và một ly sữa. Và đến giờ ăn trưa thì cậu bé lại bị cô giáo ép ăn hết thức ăn trưa. Sau bữa ăn trưa, cả lớp phải đi ngủ. Tuy nhiên Tiểu Vạn lại cảm thấy đầy bụng, khó tiêu vì ăn quá nhiều và có nói với cô giáo rằng em không thể ngủ. Tuy nhiên Tiểu Vạn lại nghe lời khuyên của cô rằng nếu không ngủ trưa thì sẽ không cao lớn được nên cậu bé đành nằm yên và ngủ thiếp đi từ lúc nào không biết.

Đến khoảng 14h30 phút thì các bạn trong lớp đều thức dậy, cậu bé Vạn vẫn nằm ngủ tại chỗ. Tuy nhiên vì nghĩ rằng cậu bé ngủ muộn hơn các bạn nên cô giáo đã không đánh thức. Phải đến 20 phút sau khi thấy Tiểu Vạn vẫn chưa tỉnh dậy.

Đến lúc này thì cô giáo mới tá hỏa khi phát hiện học sinh của mình đã ngừng thở còn môi và mũi thì đều chuyển sang màu đen, ngay khi đó Tiểu Vạn được đưa tới bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết nguyên nhân chính dẫn đến sự việc thương tâm là do cậu bé ăn quá no và đi ngủ ngay sau khi ăn. Vì thức ăn chưa tiêu hóa hết nên gây ra tình trạng tắc nghẽn thức ăn ở khí quản, dẫn đến nghẹt thở và cậu bé đã không thể cứu sống được.

Vì sao trẻ dễ đột tử khi người lớn ép ngủ ngay sau khi ăn no?

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn rất non yếu, hoạt động chậm hơn so với người trưởng thành. Nếu cho trẻ ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim.

Nếu trẻ nằm ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng sức ép đối với khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Lượng thức thức ăn trong dạ dày không được tiêu hoá hết làm cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu sau trẻ khi ngủ dậy.

Khi trẻ ăn quá no và ngủ ngay lập tức rất dễ bị nôn. Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm trẻ không dễ mà nôn ra được, chúng sẽ chảy ngược vào trong khí quản, gây tắc nghẽn và nghẹt thở trong lúc ngủ.

Vậy sau ăn bao lâu thì cho trẻ đi ngủ?

Sau khi cho con ăn no, nếu trẻ gặp tình trạng không ngủ được, cha mẹ tuyệt đối không ép con ngủ. Thay vào đó nên đọc truyện hoặc trò chuyện với con để thức ăn có thời gian tiêu hóa.

Thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ngủ sau khi ăn từ 2 đến 3 giờ. Trong thời gian này, thức ăn sẽ được tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn bạn không nên cho trẻ ngồi một chỗ mà hãy cho trẻ đi lại nhẹ nhàng, và trẻ chỉ được đi nằm ít nhất là 30 phút sau khi ăn.