Bệnh liệt nửa mặt là bệnh gì?

( PHUNUTODAY ) - Bệnh liệt nửa mặt là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh liệt nửa mặt ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh liệt nửa mặt hay còn được gọi là liệt mặt ngoại biên để lại di chứng về thẩm mỹ và tâm lý rất lớn cho người bệnh, vậy đó là bệnh gì, nguyên nhân do đâu?

Liệt mặt ngoại biên là liệt toàn bộ các cơ ở một bên mặt, gồm mặt trên và mặt dưới, do liệt dây thần kinh sọ số VII. Thường gặp nhất là liệt mặt ngoại biên do lạnh. Bệnh có đặc điểm là phục hồi nhanh, song dễ để lại di chứng về vận động, thẩm mỹ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuổi: thường gặp từ 13-65 tuổi, ở cả hai giới.

Nguyên nhân bệnh liệt nửa mặt

Do u não, u ở cầu não, u góc cầu tiểu não.

U màng não ở nền sọ.

Biến chứng thần kinh của u vòm họng.

Do ngã đập đầu khiến xương đá bị dập, gãy, rạn nứt.

Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao; Liệt dây VII hai bên - thể thân não của bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em.

41.liet-nua-mat-la-gi-phunutoday.vn

 

Biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Liệt dây VII ngoại biên do lạnh đột ngột.

Zona hạch gối: do virus có hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột

Điều trị bệnh liệt nửa mặt

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ khoa thần kinh sẽ có hướng điều trị nội khoa, đông y hay vật lý trị liệu thích hợp.

Điều trị nội khoa bệnh liệt nửa mặt Người bệnh được chỉ định bổ sung Vitamin B1 liều cao, kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt… giữ ấm mặt nếu trời lạnh.

Vật lý trị liệu:

Ngoài việc châm cứu các huyệt, người bệnh sẽ được chạy điện nóng và làm sóng ngắn ngay ngày đầu.

Kết hợp tập các động tác ở mặt, trán, môi miệng.

Trong quá trình điều trị, cần theo dõi và khám lại định kỳ để tránh biến chứng.

Theo:  Xe và Thể thao copy link