Bệnh nhi 24 ngày tuổi mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, được xuất viện

( PHUNUTODAY ) - Trong số 9 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại nơi điều trị Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, có bệnh nhi nhỏ tuổi nhất.

Vào chiều ngày 19/2, Bệnh viện Dã chiến số 2 của Hải Dương, 9 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và là bệnh nhân sơ sinh mắc Covid-19. Trẻ cũng là một trong 4 trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2.

Báo Dân Trí dẫn lời TS.BS Phạm Văn Đếm- khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh cho biết, ngay từ đầu các bác sĩ đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi.

Bệnh nhi sơ sinh đã khỏi bệnh Covid-19

Bệnh nhi sơ sinh đã khỏi bệnh Covid-19

Những ngày đầu nhập viện, trẻ có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vì thế, trong các buổi trực, thăm khám ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bé cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo.

"Khi nhập viện, biểu hiện bệnh của trẻ không rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện", BS Đếm cho biết thêm.

Bên cạnh đó, mẹ bệnh nhi cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, không có triệu chứng bệnh. Theo bác sĩ Đến, bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh thì đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm, mẹ cháu là người thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với trẻ.

Trước đó, ngày 29/1, bố của bệnh nhi là công nhân của Công ty Poyun được xác định mắc Covid-19. Cả gia đình 7 người thuộc diện F1 được đưa đi cách ly tập trung.

Bệnh nhi và mẹ được cách ly tại Trường Mầm non Thái Sơn và đến ngày 1/2, bé có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 19/2, có 22 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương được công bố khỏi bệnh. Trong số này có 1 bệnh nhi mới 9 tháng tuổi và có trường hợp từng ghi nhận tổn thương phổi.