5 ấm
Đầu:
Đầu là trung khu điều khiển toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của khu vực này là thoát nhiệt lớn, khi thời tiết ở 15 độ, có tới 30% nhiệt lượng bị phát tán qua đây. Đầu bị lạnh, hàn khí sẽ theo các mạch máu tiến vào bên trong cơ thể, khiến cơ thể bị nhiễm lạnh dẫn tới cảm mạo, viêm họng, đau đầu...
Để bảo vệ đầu, cách tốt nhất là luôn đội mũ khi đi ra ngoài trong thời tiết lạnh. Bên cạnh đó, mỗi ngày, khi thức dậy và trước khi đi ngủ, có thể dùng tay massage nhẹ nhàng để thúc đẩy tuần hoàn máu giúp giữ đầu luôn ấm.
Tai:
Tuy có diện tích nhỏ nhưng đây cũng là một trong những khu vực tập trung nhiều mạch máu của cơ thể. Da của tai rất mỏng, mạch máu của tai lộ rõ, mô dưới da ít, thiếu chất béo bảo vệ, khi gặp lạnh dẫn đến thiếu máu thiếu oxy, gây tê cóng và gây ra các bệnh cảm lạnh.
Lời khuyên của chúng tôi là luôn bảo vệ tai khi ra ngoài, bằng cách sử dụng mũ, nón trùm tai, hoặc khăn quàng hoặc các bao tai chuyên dụng. Đặc biệt, nên nhớ tai, mũi, họng thông nhau tai được bảo vệ sẽ tránh cho mũi, họng bị lạnh gây viêm và gây ho.
Cổ:
Cổ là vị trí "xung yếu" trong cơ thể, trực tiếp tham gia nhiều quá trình quan trọng đối với con người như hít thở, nói chuyện, ăn uống, nhai và nuốt. Nếu để cổ bị nhiễm lạnh, bệnh tật sẽ phát sinh, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
Chính vì vậy, chúng ta cần chăm sóc và giữ ấm cho cổ bằng cách mặc áo cổ cao hoặc choàng khăn. Đặc biệt chú ý giữ vệ sinh răng miệng, để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng rồi tấn công xuống cổ họng.
Eo hông:
Theo Đông Y, eo hông là nơi chứa thận, thận vốn thích ấm sợ lạnh. Nếu vùng eo hông bị lạnh sẽ dẫn đến bệnh đau bụng...
Để giữ cho khu vực này được ấm, cách tốt nhất là cần mặc áo đủ dài, không để hở phần hông. Một bài tập rất hữu ích cho việc giữ ấm hông là dùng hai tay massage, xoa để thúc đẩy tuần hoàn máu. Mỗi ngày có thể thực hiện từ 50-100 cái.
Chân:
Là khu vực cách xa trái tim nhất, quãng đường lưu thông máu cũng dài nhất nên lượng máu cung cấp cho chân luôn bị thiếu. Thêm vào đó, kinh mạch liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể như gan, thận, ... bắt nguồn từ chân nên “chân lạnh thì thân lạnh”, khiến cơ thể suy yếu và dễ mắc bệnh.
Để giữ chân luôn ấm, cần đặc biệt chú ý tới việc bảo vệ chân bằng cách đi tất, đi giày khi ra ngoài và đi dép khi ở nhà. Đồng thời, mỗi ngày nên ngâm chân với nước muối hoặc nước gừng ở nhiệt độ 42℃ để thúc đẩy việc tuần hoàn máu ở cơ quan này.
1 mát
Cần giữ ấm là vậy, nhưng cũng phải đảm bảo cho cơ thể ấm nhưng không được nóng dẫn đến toát mồ hôi. Không khí lạnh sẽ làm lạnh lượng mồ hôi trên bề mặt da cơ thể, mồ hôi sau đó sẽ thấm ngược vào cơ thể qua các lỗ chân lông, khiến cho cơ thể bị nhiễm hàn. Trong nhiều trường hợp, đây là nguyên nhân chính khiến cho trẻ nhỏ và người già bị viêm phổi.
Để đảm bảo độ “mát” này, hãy mặc nhiều lớp quần áo mỏng thay vì ít lớp quần áo dày và lựa chọn những món đồ quần áo co giãn tốt, dễ cởi để có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.
Những thực phẩm cần bổ sung vào mùa đông
1. Họ cam chanh
Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.
Ngoài ra, vitamin C giống như một "chất keo" đặc biệt, liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hiệu quả khi mới chớm bệnh.
2. Cải xoăn
Cải xoăn là một trong những loại rau tốt nhất. Chúng thường hơi đắng nhưng vào mùa đông, vị của chúng lại trở nên ngọt hơn. Đây không chỉ là một siêu thực phẩm, chứa rất nhiều vitamin K, A, C, canxi mà còn cung cấp lượng chất xơ và sắt dồi dào. Bạn có thể ăn cải xoăn sống, hấp, luộc hay xào đều ngon miệng.
3. Họ bầu bí
Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene - một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông.
Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật.
Lưu ý: không nên dùng nhiều beta-carotene vì dễ bị vàng da.
4. Khoai lang
Đây là loại củ không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Hãy chế biến khoai lang thành nhiều món ăn ngon miệng để thưởng thức trong mùa đông này.