Bí mật về cách dạy con cực kỳ nghiêm khắc của những ông bố nổi tiếng thế giới

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những cách dạy con hiệu quả được đúc rút và kiểm chứng bởi chính những người nổi tiếng:

Siêu đầu bếp Gordon Ramsay

Gordon James Ramsay là một đầu bếp nổi tiếng tại Anh. Ông trở thành chủ nhà hàng và khách sạn quyền lực nhất do Tạp chí Caterer and Hotelkeeper bình chọn. Trên tổng số 15 ngôi sao Michelin, nhà hàng của Ramsay đã được trao tặng đến 14 ngôi sao. Vị đầu bếp nổi tiếng này đang nắm giữ khối tài sản khoảng 80 triệu USD.

Mặc dù vậy, các con của Ramsay được nuôi dạy rất nghiêm khắc. Ông hầu như không cho phép chúng được ăn trong chuỗi nhà hàng nổi tiếng của mình.

Khi đi máy bay, ông và vợ sẽ ngồi khoang hạng nhất, còn những đứa con vẫn phải ngồi hạng phổ thông. Ông muốn dạy conmột điều rằng, tiền không phải tự nhiên mà có, và chúng cần phải lao động để tự tạo ra giá trị của riêng mình.

barack-obama-day-con

Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates được biết đến là tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông là người đồng sáng lập ra Microsoft. Tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản của Bill Gates đã lên tới hơn 113,4 tỷ USD.

Bill Gates luôn dành thời gian đón con hai lần mỗi tuần dù bận đến đâu, cũng như luôn tôn trọng mọi ý tưởng của con.

Nhưng dù giàu có, ông tuyên bố sẽ không để lại nhiều tài sản cho ba người con. Ông tiết lộ sẽ chỉ cho mỗi đứa con của mình khoảng 10 triệu USD để tự khởi nghiệp. Bill Gates cho rằng, việc để lại toàn bộ tài sản sẽ khiến các con mất động lực làm việc và đóng góp cho xã hội.           

“Cha đẻ” Facebook - Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, cha đẻ của mạng xã hội Facebook cùng vợ mình là Priscilla Chan hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 85,3 tỷ USD. Thế nhưng, thay vì để lại tài sản của mình cho hai cô con gái là Maxima và August, họ lại quyết định tặng 99% cổ phần Facebook - khoảng 45 tỷ USD tại thời điểm cam kết cho Quỹ Zuckerberg.

Những điều cần dạy cho trẻ ngay từ nhỏ

Đừng xem điểm số là tất cả

Đây rõ ràng là nguyên nhân của nhiều thông tin tiêu cực trên mạng xã hội khi nhiều bậc phụ huynh chỉ nhìn vào điểm số mà quát mắng con cái, thậm chí là dùng bạo lực. Tuy nhiên, họ rất thiển cận trong việc điểm cao không có nghĩa là con mình có nhiều kiến thức. Hãy tạo cho con một tâm lý thoải mái về điểm số, cho con biết rằng điểm cao rất tốt, còn bị điểm thấp đó có lẽ là do không may mắn, điều quan trọng ở đây là con hiểu được bài và bổ sung cho mình những kiến thức hữu ích trong bài học.

Tâm sự với cha mẹ khi cần giúp đỡ

Việc khoảng cách quá lớn về tuổi tác có thể là rào cản để bạn khó có thể làm bạn với con mình. Sao bạn không thử tạo cho con lòng tin bằng những câu chuyện, những chia sẻ thay vì la hét, bặm trợn với con, việc đó có thể giúp bạn thêm gần gũi với con mình, hiểu được con hơn và tìm cách giúp đỡ chúng.

Luôn luôn bảo vệ bản thân mình

Nhiều người lờ đi suy nghĩ của con mình mà luôn nghĩ giáo viên và người lớn luôn đúng. Điều này gián tiếp khiến con trở nên tự ti với những ý kiến, quyết định của mình, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý sau này. Vì thế, hãy cho con biết rằng phải dù con phải biết tôn trọng người lớn nhưng cũng đừng quên bảo vệ quan điểm của bản thân mình.

Đừng vì người khác mà ép bản thân làm việc mình không thích

Nhiều đứa trẻ để tâm đến suy nghĩ và ý kiến của người khác nhận xét về mình, rồi làm bất cứ những thứ gì theo lời họ để không bị ghét bỏ. Hãy kể cho con nghe những câu chuyện thực tế, hoặc tìm ra một ví dụ của những người thành đạt để cho con biết rằng trở thành một người tốt bụng, làm những việc mình thích đáng giá hơn là sống để làm vừa lòng người khác.