Bí quyết rang cơm ngon tiêu chuẩn ít người biết

( PHUNUTODAY ) - Cơm rang là món ngon đặc trưng của người châu Á và cũng là món ăn phổ biến với nhiều người Việt Nam nhưng để rang được một đĩa cơm ngon cần những yêu cầu gì thì không phải ai cũng biết

  1. Dùng cơm nguội  để trong tủ lạnh

Điều quan trọng nhất khi làm món cơm rang đó chính là cơm phải thật khô, hạt cơm không quá dẻo và dính. Cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ khô hơn cơm mới nấu. Sức nóng của chảo và nước tương dùng khi rang cơm sẽ làm nóng các hạt cơm và cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơm rang. 

Nếu bạn dùng cơm nóng vừa mới nấu để rang cơm thì các hạt cơm sẽ dính bết vào nhau, không tơi. Món cơm rang của bạn sẽ bị vón cục và trở nên không đẹp mắt

com rang 7

2. Cho lượng dầu vừa đủ

Trong bất cứ món cơm rang nào, dầu ăn để chiên cơm là nguyên liệu không thể thiếu. Nhiều người khá tham khi cho lượng dầu quá nhiều làm cho cơm chiên vừa bị ướt, vừa bị ngấy, khó tiêu và không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, cho lượng dầu vừa đủ là bí quyết rang cơm ngon mà bạn cần nắm rõ.

3. Rang cơm trên lửa to

Trong quá trình chiên cơm, bạn cần để lửa lớn, đảo tay thật mạnh và liên tục để hạt cơm được vàng đều và săn chắc. Không nên để lửa nhỏ rang cơm vì mất thời gian mà món cơm rang lại không được tơi.

com rang 1

4. Rang cơm và nguyên liệu thành phần riêng

Nguyên liệu của món cơm rang rất đa dạng và phong phú, có thể là thịt cá, thịt hộp hay rau củ. Để cơm rang ngon, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thấy được hương vị riêng biệt của các loại nguyên liệu khác nhau.

Tốt nhất bạn nên rang thịt/cá trước trong chảo cho tới khi chín khoảng 80% thì đổ ra bát riêng rồi mới cho cơm lên rang. Cơm rang gần được thì lúc đó bạn hãy cho thịt, cá vào rang cùng.

com rang 5

5. Tạo màu sắc cho cơm

Để màu sắc món cơm thêm bắt mắt và hấp dẫn như ngoài hàng bạn có thể dùng các nguyên liệu tạo màu an toàn. Để tạo màu đỏ, bạn dùng dầu điều hoặc dầu gấc, xốt cà chua.

com rang 6

Để tạo màu vàng thì dùng trứng tráng hoặc trứng muối. Bột trà xanh đem lại màu xanh mát mắt cho cơm, lại tốt cho sức khỏe. Nên trộn đều các nguyên liệu tạo màu với cơm trước khi chiên để màu thấm đều hơn.